Thông báo mở lớp KỸ THUẬT TRỒNG NẤM ĂN VÀ NẤM DƯỢC LIỆU

Thông báo mở lớp KỸ THUẬT TRỒNG NẤM ĂN VÀ NẤM DƯỢC LIỆU

THÔNG BÁO MỞ LỚP

K THUT TRỒNG NẤM ĂN VÀ NẤM DƯỢC LIỆU

(Chứng nhận đào tạo do Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh cấp)

 

  • Mục tiêu:
  1. Về kiến thức: Trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi trồng nấm nhằm giúp học viên có khả năng tự thiết lập quy trình trồng cho một số loài nấm ăn (nấm mèo, nấm rơm, nấm bào ngư) và nấm dược liệu (nấm linh chi). Phương pháp thiết kế phòng làm giống và trang trại trồng nấm từ quy mô nhỏ cho tới lớn.
  2. Về kỹ năng: Sử dụng thành thạo các trang thiết bị phục vụ trong nuôi trồng nấm, nắm vững kỹ thuật phân lập, tạo giống gốc, sản xuất giống nấm cấp 1, 2, 3 (meo giống), sản xuất bịch phôi, chăm sóc và thu hoạch nấm.

 

  • Đối tượng:

          Nhận học viên ở tất cả tỉnh thành trên cả nước có bằng phổ thông trung học (hoặc tương đương) trở lên, có sức khỏe tốt. (Học viên tự túc phương tiện di chuyển và ăn ở)

 

  • Chương trình đào tạo:

          Chương trình tổng cộng 154 tiết (45 phút/tiết), trong đó 50 tiết lý thuyết và 94 tiết thực hành trong thời gian 12 buổi và 1 ngày (10 tiết) tham quan thực tế.

 

  • Đăng ký nhập học: thời gian đăng ký nhập học từ ngày ra thông báo đến hết ngày 08/11/2019 hoặc khi đủ số học viên đăng ký.

            Hồ sơ đăng ký học gồm có:

  • 01 ảnh 3×4;
  • 01 bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân (để làm giấy chứng nhận);
  • Phiếu đăng ký lớp học (file đính kèm)

      Học phí:  4.500.000 đồng/1 học viên, đóng 1 lần khi nộp hồ sơ đăng ký học (học phí bao gồm hóa chất, nguyên vật liệu thực hành, tài liệu tham khảo, nước uống).

          Ghi chú: 

  • Giảm 50% học phí cho đối tượng sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên.
  • Giảm 30% bộ đội xuất ngũ và phục viên.

 

     Số lượng học viên: tối đa 30 học viên /1 lớp. Mở lớp thường xuyên vào các ngày trong tuần hoặc có mở lớp vào thứ 7 và chủ nhật nếu học viên, đơn vị sản xuất có yêu cầu riêng.

 

     Khai giảng: 09/11/2019 – 15/12/2019, học vào thứ 7 và chủ nhật, xem chi tiết ở Chương trình lớp học.

 

     Địa điểm học:  Phòng thí nghiệm Bộ môn Vi Sinh, Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, 227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

 

     Địa điểm ghi danh: Phòng Khoa học Công nghệ (F07), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, 227 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, Tp. Hồ Chí Minh.

     Học viên ở xa, có thể đăng ký và đóng học phí tại lớp học cho giảng viên vào ngày khai giảng (09/11/2019)

     Điện thoại: (028)38300529 hoặc (028)73089899, bấm số nội bộ 1400.

     Liên hệ ghi danh từ thứ hai đến thứ sáu, theo thời gian sau: sáng 8:00 – 11:30, chiều 13:30 – 17:00.

 

           Hotline:  0932643320 (Cô Nguyễn Thị Thu Trang); email: ntthutrang@hcmus.edu.vn

                  Hoặc 0987184062 (Cô Phạm Nguyễn Phương Thảo); email: pnpthao@hcmus.edu.vn

   

 

CHƯƠNG TRÌNH

 LỚP HỌC KỸ THUẬT TRỒNG NẤM ĂN VÀ NẤM DƯỢC LIỆU

 

Chương trình tổng cộng 154 tiết (45 phút/tiết), trong đó 50 tiết lý thuyết và 94 tiết thực hành trong thời gian 12 buổi và 1 ngày (10 tiết) tham quan thực tế. Giảng viên phụ trách lớp học:

  • Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang

Email: ntthutrang@hcmus.edu.vn; ĐT: 0932643320

  • Thạc sĩ Phạm Nguyễn Phương Thảo;

Email: pnpthao@hcmus.edu.vn; ĐT: 0987184062

Thời gian học: thứ 7 và chủ nhật

  • Sáng: từ 7h30 đến 11h30
  • Chiều: từ 12h30 đến 16h30

 

Học viên sẽ được học các kỹ thuật cơ bản của trồng nấm ăn và dược liệu, cụ thể:

Thời gian

Nội dung

Ngày 1

09/11/2019

Sáng

Đại cương về nấm và phương pháp phân biệt nấm ăn được và nấm không ăn được

Chiều

Phân biệt nấm ăn, nấm dược liệu và nấm độc

Ngày 2

10/11/2019

Sáng

Phương pháp thu nhận mẫu nấm và môi trường phân lập

Chiều

Pha môi trường phân lập, làm thuần

Ngày 3

16/11/2019

Sáng

Đặc điểm dinh dưỡng và giá trị của nấm trồng

Chiều

Phân lập nấm ăn

Ngày 4

17/11/2019

Sáng

Phương pháp làm thuần và bảo quản giống

Chiều

Phân lập nấm dược liệu

Ngày 5

23/11/2019

Sáng

Các phương pháp tạo meo giống

Chiều

Pha môi trường nhân giống cấp 2

Ngày 6

24/11/2019

Sáng

Dinh dưỡng nấm trồng

Chiều

Làm thuần giống cấy

Ngày 7

30/11/2019

Sáng

Các yếu tố ảnh hưởng tới tạo năng suất nấm trồng

Chiều

Pha môi trường nhân giống cấp 3

Ngày 8

01/12/2019

Sáng

Tạo lập, thiết kế trang trại trồng nấm

Chiều

Nhân giống cấp 2 (meo lúa), chuẩn bị làm meo cấp 3

Ngày 9

07/12/2019

Sáng

Các phương pháp trồng nấm và phương pháp làm phôi giống

Chiều

Ủ môi trường tạo bịch phôi nấm (mạt cưa) và rơm, làm meo cấp 3

Nhân giống cấp 3 (meo cọng)

Ngày 10

08/11/2019

Sáng

Phương pháp trồng nấm bào ngư, mèo, linh chi

Chiều

Trồng nấm rơm, Làm bịch phôi nấm

Ngày 11

14/12/2019

Sáng

Biện pháp phòng trừ bệnh trên nấm trồng

Chiều

Cấy giống nấm mèo, bào ngư, linh chi vào bịch phôi

Ngày 12

15/12/2019

Sáng

Các phương pháp bảo quản, thu hoạch và chế biến nấm

Chiều

Kiểm tra nhiễm và các bệnh trên nấm

  • Tham quan và trao đổi kinh nghiệm

Học viên sẽ có 1 ngày tham quan một vài cơ sở nuôi trồng nấm tùy thuộc vào thời gian và tình hình thực tế (tùy theo nhu cầu của học viên và học viên đóng phí di chuyển).