CHUYÊN ĐỀ ‘GEMS – GENERAL ELECTRONICS MEASUREMENT SOLUTION’

CHUYÊN ĐỀ ‘GEMS – GENERAL ELECTRONICS MEASUREMENT SOLUTION’

Chiều ngày 18/6, chuyên đề mang tên ‘GEMS – General electronics measurement solution’ do Khoa Điện tử – Viễn thông, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM chủ trì đã diễn ra tại cơ sở Nguyễn Văn Cừ, Quận 5.

Sự kiện này có sự tham dự của PGS.TS. Trần Văn Mẫn – Trưởng phòng Phòng Khoa học Công nghệ và TS. Bùi Trọng Tú – Trưởng khoa Khoa Điện tử – Viễn thông, cùng với các giảng viên và sinh viên của Khoa Điện tử – Viễn thông.

Chuyên đề được chia sẻ bởi hai diễn giả là ông Ken Yong Lee – Giám đốc phát triển kinh doanh về GEMS của Tập đoàn Keysight Technologies và ông Lê Đắc Tâm – Giám đốc bộ phận khách hàng của Công ty Asic Technologies.

Keysight Technologies, Inc., tiền thân là HP Agilent Technologies, là tập đoàn Hoa Kỳ toàn cầu cung cấp các môi trường thiết kế, mô phỏng và thử nghiệm các thiết bị điện tử cho các lĩnh vực hàng không vũ trụ, quốc phòng, ô tô, viễn thông, giáo dục, năng lượng, tài chính, chính phủ, chăm sóc sức khỏe, CNTT, sản xuất, bán lẻ, chất bán dẫn và phần mềm.

ASIC Technologies, đối tác phân phối chính thức của Keysight Technologies, Inc., chuyên cung cấp các sản phẩm đo lường điện – điện tử, đo kiểm anten, công cụ thiết kế hệ thống, thiết kế cao tần, thiết kế mạch điện tử, phần mềm, giải pháp gia công mạch điện tử, mạch cao tần, và nhiều sản phẩm khác.

Trong bài giảng, ông Ken Yong Lee đã chia sẻ thông tin hữu ích về Giải pháp đo điện tử (GEMS) và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ông cũng đề cập đến 5 hướng phát triển chính mà Hệ sinh thái IoT hiện nay đang hướng tới. Dự đoán cho thấy vào năm 2030 sẽ có khoảng 125 tỷ thiết bị kết nối, do sự tăng trưởng mạnh mẽ của IoT, tạo ra nhu cầu cho các giải pháp đo mới và sự phát triển của kết nối không dây.

Các kiến thức khác cũng được đề cập như Giải pháp test IoT Over-The-Air (OTA) đo nhiều thiết bị DUT song song không cần test port; Giải pháp test IoT xuyên suốt trong quá trình thiết kế và sản xuất; Tiêu chuẩn đo của các nước và tiêu chuẩn cần thiết khi sản xuất thiết bị IoT đáp ứng tiêu chí FCC, ETSI; Giải pháp test IOT0047A cho các thiết bị IoT không dây chưa được cấp phép.

Những nội dung hấp dẫn này đã thu hút sự quan tâm và tích cực tham gia trong phần thảo luận và giải đáp của Thầy, Cô giảng viên và các bạn sinh viên Khoa Điện tử – Viễn thông cũng như các bạn sinh viên khoa khác quan tâm.

*Một số thuật ngữ:
IoT: Internet of Things. Dịch: Mạng lưới vạn vật;
DUT: Device Under Test. Dịch: Thiết bị đang thử nghiệm;
FCC:  Federal Communications Commission. Dịch: Ủy ban Truyền thông Liên bang;
ETSI: European Telecommunications Standards Institute. Dịch: Viện tiêu chuẩn Châu Âu.