CỰU SINH VIÊN TRƯỜNG THAM GIA NGHIÊN CỨU MÔ HÌNH AI GIẢI TOÁN NGANG HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC

CỰU SINH VIÊN TRƯỜNG THAM GIA NGHIÊN CỨU MÔ HÌNH AI GIẢI TOÁN NGANG HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC

Theo công bố trên Nature, tạp chí khoa học uy tín hơn 150 tuổi, vào ngày 17/1/2024 vừa qua, công cụ AI của nhóm nghiên cứu có khả năng giải đúng 25 bài toán Olympic. Trong khi đó, con số này với quán quân Olympic Toán học Quốc tế là 25,9 bài. Theo tờ New York Times, AlphaGeometry là hệ thống kết hợp mô hình ngôn ngữ dựa trên mạng nơ-ron (Neural Language Model) có khả năng suy luận tốt và một công cụ biểu tượng (Symbolic Engine) chuyên về lập luận logic, sau đó được tùy chỉnh để đọc hiểu hình học.

Tác giả chính của AlphaGeometry là Trịnh Hoàng Triều, 29 tuổi, tiến sĩ vừa tốt nghiệp Đại học New York và Lương Minh Thắng, 36 tuổi, TS Đại học Stanford, Mỹ. Đồng hành cùng họ là ba nhà khoa học khác, trong đó có TS Lê Viết Quốc, 42 tuổi, người được mệnh danh là “quái kiệt AI” ở Google. TS Quốc và Thắng cũng đồng thời là chuyên gia cao cấp tại Google DeepMind, bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Google.

Trong đó, TS Trịnh Hoàng Triều từng là Thủ Khoa Khối A1 của Trường đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM (Chương trình Tiên tiến ngành Khoa học máy tính, Khóa tuyển 2013) và kết thúc với luận văn tốt nghiệp với số điểm tuyệt đối. Trong thời gian học tập tại trường, Triều từng đi thực tập ở Canada từ năm 2, Nhật Bản ở năm 3, và nhiều chương trình giao lưu sinh viên quốc tế. Tháng 7/2017, sinh viên 22 tuổi Trịnh Hoàng Triều bắt đầu công việc tại Tập đoàn Google (Mỹ). Triều là sinh viên Việt Nam được Google tuyển dụng cho chương trình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. Sau đó, Triều bảo vệ thành công luận án tiến sỹ về chủ đề AI giải toán tại Đại học New York.

Triều có ý tưởng về AlphaGeometry từ năm 2019, khi tìm đề tài tốt nghiệp nghiên cứu sinh tại Đại học New York.

“Tôi nghĩ về thời cấp ba, tôi từng rất thích làm các bài hình nhưng chưa đủ giỏi để tham dự kỳ thi quốc gia. Vì vậy, tôi quyết định theo đuổi nó, ban đầu chỉ là mô hình có thể giải các bài toán đơn giản”, Triều chia sẻ.

TS Trịnh Hoàng Triều (giữa) – tác giả chính của AlphaGeometry. Ảnh: NVCC