HOẠT ĐỘNG PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG CỦA KHOA ĐỊA CHẤT THÔNG QUA GIÁO DỤC STEAM

HOẠT ĐỘNG PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG CỦA KHOA ĐỊA CHẤT THÔNG QUA GIÁO DỤC STEAM

Cùng với đào tạo và nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng được xem là một trong ba nhiệm vụ chính của một cơ sở giáo dục đại học. Nhận thức rõ được vai trò và nhiệm vụ ấy, Khoa Địa chất, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã xây dựng và triển khai chuỗi các chương trình giáo dục STEAM về khoa học Trái đất nhằm phục vụ và đáp ứng nhu cầu xã hội.

Với mong muốn lan tỏa niềm đam mê yêu thích khoa học, đặc biệt là Khoa học Trái đất để học sinh hiểu hơn, yêu Trái đất, để bảo vệ môi trường. Chương trình được thiết kế theo phương pháp STEAM để học sinh được trải nghiệm khám phá thế giới và tích lũy thêm nhiều kiến thức quý báu.

Đến với “Cuộc phiêu lưu của đá”, các lý thuyết về vũ trụ, hành tinh, đá, đất, sỏi cát khô khan trở nên đa màu sắc dưới kính hiển vi và càng lôi cuốn, thú vị hơn với những câu chuyện về sự hình thành Trái đất, sự tạo núi, sự tạo biển và vòng tuần hoàn của đá diễn ra suốt hàng tỷ năm qua. Học sinh được tận mắt nhìn thấy và tận tay sờ vào những mẫu đá có tuổi hàng trăm triệu năm – hàng tỷ năm lúc Trái đất mới hình thành hay những mẫu cổ sinh là dấu vết của những loài sinh vật sống trong thời kỳ cổ đại, những viên kim cương, ruby, sapphire… quý giá, tất cả đều hiện diện trong Phòng trưng bày mẫu tại Khoa Địa chất.

Không chỉ được trải nghiệm và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đến với “Hành trình khám phá núi lửa và tìm kiếm đá quý”, học sinh được tham gia một chuyến trải nghiệm đáng nhớ trong ngày như một nhà địa chất thực thụ, được hướng dẫn những kỹ năng sinh tồn như kỹ năng xác định phương hướng, biết cách sử dụng la bàn, thực hành quan sát thế giới xung quanh và lí giải những hiện tượng tự nhiên. Đặc biệt, học sinh sẽ tự tay nhặt những viên đá quý có nguồn gốc từ núi lửa, khám phá kỳ thú từ những miệng núi lửa đã ngưng hoạt động để hiểu hơn về sự hình thành các đá núi lửa.

Và không chỉ học sinh, phụ huynh cũng hào hứng tham gia trong chuyến hành trình kỳ thú hai ngày một đêm tại Bình Thuận, tìm hiểu và khám phá các bãi cát đủ màu sắc, thu thập mẫu cát đa dạng (cát đỏ, cát trắng, cát vàng, cát hồng, cát đen…) để thỏa sức sáng tạo trong việc tạo ra những tác phẩm tranh cát mang hình ảnh của những tiểu sa mạc hùng vĩ. Bên cạnh đó còn khám phá và trải nghiệm thực tế trong hoạt động đãi vàng đen (Titan) ẩn chứa trong dòng suối, tìm kiếm kho báu đá quý.

Từ tháng 6 năm 2022 đến nay, Khoa Địa chất đã tiếp đón hơn 1500 lượt học sinh từ hơn 30 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan, học tập và trải nghiệm chương trình. Những phản hồi tích cực từ phía học sinh, phụ huynh và các cơ sở giáo dục sau chương trình chính là động lực thôi thúc Khoa Địa chất ngày càng hoàn thiện và phát triển hơn nữa các dự án này. Hy vọng rằng chương trình được lan tỏa rộng rãi để mang đến nhiều giá trị tích cực phục vụ cộng đồng hơn nữa trong thời gian tới.