[THÔNG BÁO] HỘI THẢO GIỚI THIỆU “CÔNG NGHỆ PIN SẠC LI-ION VÀ CÔNG NGHỆ KHÍ HYDRO XANH ỨNG DỤNG LƯU TRỮ VÀ CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG”

[THÔNG BÁO] HỘI THẢO GIỚI THIỆU “CÔNG NGHỆ PIN SẠC LI-ION VÀ CÔNG NGHỆ KHÍ HYDRO XANH ỨNG DỤNG LƯU TRỮ VÀ CHUYỂN HÓA NĂNG LƯỢNG”
Phòng Quan hệ Đối ngoại xin chia sẽ thông tin đến các đối tượng cần quan tâm:
 
Trong khuôn khổ các hoạt động Sàn giao dịch Công nghệ năm 2023, Sở Khoa học Công nghệ TP. HCM tổ chức hội thảo: “Công nghệ pin sạc Li-ion và công nghệ khí hydro xanh ứng dụng lưu trữ và chuyển hoá năng lượng” trong đó Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM là đơn vị thực hiện.
 
Nhóm nghiên cứu phòng thí nghiệm Hóa Lý ứng dụng, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã nghiên cứu: Công nghệ pin sạc Li-ion sử dụng vật liệu silica/carbon có triển vọng thay thế một phần vật liệu graphite thương mại về giá thành cũng như về tính năng sử dụng trong pin. Pin sạc Li-ion đang được hướng đến là nguồn điện chủ yếu cho các loại xe điện (Electric Vehicles, EV) hay các loại xe sử dụng động cơ xăng lai điện (Hybrid Electric Vehicle, HEV) giảm thiểu được sự phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính từ các xe sử dụng động cơ đốt trong. Pin sạc Li-ion có các dạng như: Pin dạng cúc áo là sản phẩm dự trữ năng lượng chuyên dụng cho các thiết bị điện tử nhỏ gọn như điều khiển thiết bị từ xa, đồng hồ, tay cầm máy tính, tai phone,…; Pin túi (pouch-cell) thông dụng trong các thiết bị di động.
 
Ngoài ra, tại hội thảo nhóm nghiên cứu cũng trình bày về công nghệ khí hydro xanh dùng phương pháp điện phân nước sử dụng năng lượng mặt trời, sản xuất khí hydro sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Khi hydro cháy, sản phẩm sinh ra duy nhất là nước – không phát thải carbon. Tùy vào phương pháp sản xuất, hydro có thể được phân loại thành 3 nhóm như sau: grey hydrogen (hydro xám), blue hydrogen (hydro lam) và green hydrogen (hydro xanh) trong đó hydro xanh được coi là năng lượng sạch để hỗ trợ cho năng lượng gió và năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng tại những nơi xa nhà máy năng lượng tái tạo.
 
Thời gian hội thảo: Từ 8h30-11h00, ngày 18/08/2023.
Hình thức:
• Trực tiếp: Tại Sàn Giao dịch Công nghệ TP. HCM – Techmart Daily – 79 Trương Định, P. Bến Thành, Q.1, TP.HCM
• Trực tuyến: Trên nền tảng ứng dụng Google Meet
 
Bên cạnh đó, quý vị có thể xem livestream sự kiện và đặt câu hỏi cho chuyên gia bằng cách truy cập vào chuyên mục Thảo luận công nghệ trên trang Techport.vn hoặc trang Fanpage CESTI (www.facebook.com/CESTI.VN).
Vui lòng đăng ký https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd1Y2qVHIvyd-AQtVyhGf6i5xVx74NTfqWrgekZoSGnrNRIoA/viewform trước ngày 17/8/2023 để nhận đường link tham dự và tài liệu hội thảo.
 
Trân trọng.