TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, ĐHQG-HCM THAM GIA ĐĂNG CAI HỘI THẢO THẾ GIỚI VỀ TRE LẦN THỨ 4 – 2022

Sáng 17-9, tại Làng tre Phú An (TX.Bến Cát), UBND tỉnh Bình Dương, tổ chức Tre thế giới, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đồng Tháp, Trường Đại học Khoa học tự nhiên Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Ban quản lý Làng tre Phú An phối hợp tổ chức hội thảo thế giới về tre lần thứ 4 năm 2022.

Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, ông Michel Abadie – Giám đốc Tổ chức Tre Thế giới, ông Nguyễn Văn Dành – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, PGS.TS Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, TS Diệp Thị Mỹ Hạnh – Chủ tịch Dự án Làng tre Phú An cùng gần 200 giảng viên, chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và thế giới sẽ trình bày các báo cáo chuyên đề liên quan đến cây tre, như: Giới thiệu các loài tre của Việt Nam; các giải pháp bảo tồn và nhân giống tre từ kinh nghiệm của thế giới; sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ tre bằng kỹ thuật tiên tiến; vai trò và ứng dụng của cây tre trong kiến trúc và xây dựng; chiến lược phủ xanh đất trống đồi trọc của các địa phương bằng cây tre để giảm phát thải khí nhà kính; các loại vật liệu mới, tiên tiến từ tre và sợi tre trong tiến trình thay thế vật liệu gỗ truyền thống.

Trong khuôn khổ của hội thảo, từ ngày 16 đến ngày 18/9, tại Làng tre Phú An còn có nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa, như: triển lãm các giống tre, các sản phẩm làm từ tre, kỹ thuật nuôi cấy mô phục vụ nhân giống tre; các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật liên quan đến cây tre; công bố kết quả cuộc thi thiết kế công trình kiến trúc bằng tre…