VÕ HOÀNG HOA VIÊN: NỮ SINH XUẤT SẮC NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VỚI NIỀM ĐAM MÊ KHOA HỌC DỮ LIỆU

Võ Hoàng Hoa Viên, sinh viên năm cuối chương trình Cử nhân tài năng, Khoa Công nghệ thông tin – Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, vừa ghi dấu ấn khi trở thành một trong 20 nữ sinh xuất sắc nhận giải thưởng “Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam” năm 2024. Với niềm đam mê mạnh mẽ trong lĩnh vực Khoa học Dữ liệu, Hoa Viên đã có một hành trình học tập đầy ấn tượng và nhiều thành tựu nổi bật.

Thành tích học tập đáng nể

Trong suốt 4 năm học, Hoa Viên đã duy trì điểm trung bình tích lũy trên 9 (thang điểm 10). Bên cạnh việc học, cô còn tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, với 4 bài báo đã được công bố. “Mình đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phát hiện cheapfake và truy vấn sự kiện,” cô chia sẻ. Năm 2024, những nỗ lực không ngừng của Hoa Viên được đền đáp khi cô nhận được giải thưởng danh giá dành cho nữ sinh ngành Công nghệ thông tin.

Niềm đam mê bắt đầu từ những con số

Hoa Viên tiết lộ niềm yêu thích với Toán học từ những năm cấp 3 đã đưa cô đến với ngành Công nghệ thông tin. “Khi đó, mình cũng cân nhắc và chọn lựa giữa nhiều trường đại học, nhưng sau khi xem xét kỹ về chương trình đào tạo và môi trường học tập, mình đã quyết định chọn trường Đại học Khoa học tự nhiên,” Hoa Viên chia sẻ. Cô tin rằng đây là nơi lý tưởng để phát triển bản thân và khám phá những cơ hội nghiên cứu mà cô mong muốn.

Môi trường học tập lý tưởng

Nói về môi trường học tập tại trường, Hoa Viên cho biết: “Mình cảm thấy rất may mắn khi có những người bạn tốt, luôn sẵn lòng hỗ trợ và hợp tác trong các bài tập nhóm. Ngoài ra, sự hướng dẫn tận tình từ thầy cô và cơ hội tham gia các dự án nghiên cứu cũng là điểm cộng lớn. Ngành học của mình không chỉ thú vị mà còn khơi gợi sự tò mò, thúc đẩy mình khám phá và phát triển không ngừng.”

Khó khăn và cách vượt qua

Khi được hỏi về những khó khăn mà cô gặp phải, Hoa Viên không ngần ngại chia sẻ: “Là nữ sinh trong lĩnh vực Khoa học Kỹ thuật, một trong những thử thách lớn nhất với mình là cân bằng giữa học tập, nghiên cứu và các hoạt động cá nhân. Đôi khi, tinh thần không ổn định khiến mình khó duy trì động lực và hiệu quả học tập.” Tuy vậy, với sự kiên trì và tinh thần không ngừng học hỏi, Hoa Viên đã vượt qua mọi thử thách.

Gia đình là nền tảng vững chắc

Hoa Viên luôn coi gia đình là nguồn động lực lớn nhất. “Khi gặp khó khăn, câu nói của ba mẹ ‘Cố lên con, mọi chuyện sẽ ổn thôi’ luôn giúp mình vững tin và cố gắng hơn.” Cô chia sẻ rằng chính sự ủng hộ không ngừng từ gia đình, thầy cô và bạn bè đã giúp cô đạt được những thành công hiện tại.

Định hướng tương lai: Du học và phát triển chuyên môn

Khi được hỏi về kế hoạch sau khi tốt nghiệp, Hoa Viên chia sẻ mong muốn tìm kiếm học bổng du học để tiếp tục nghiên cứu trong lĩnh vực Khoa học Dữ liệu hoặc Trí tuệ Nhân tạo. “Mình muốn mở rộng kiến thức và kỹ năng nghiên cứu, hoặc tìm cơ hội làm việc tại một công ty công nghệ để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn,” cô cho biết.

Với những nỗ lực và đam mê của mình, Võ Hoàng Hoa Viên không chỉ đạt được những thành tựu đáng nể mà còn là nguồn cảm hứng cho nhiều nữ sinh khác theo đuổi lĩnh vực Công nghệ thông tin.