Ngày 21/7, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM tổ chức chương trình họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2026). Chương trình là dịp tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và những người đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, bồi đắp tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên Nhà trường.

Tham dự chương trình có PGS.TS Trần Lê Quan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Thị Thảo Ly – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Trường; ThS. Nguyễn Thị Kim Chi – Phó Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính; PGS.TS Nguyễn Du Sanh – Chi Hội trưởng Chi Hội Cựu chiến binh Trường cùng các hội viên, các thầy cô nguyên là cán bộ, giảng viên của Trường qua nhiều thời kỳ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh và đại diện Ban Thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên cùng các đoàn viên, sinh viên.
Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Du Sanh – Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh Trường đã ôn lại chặng đường đấu tranh giành độc lập của dân tộc, chia sẻ những ký ức về tinh thần bất khuất, lòng yêu nước và ý chí quật cường của các thế hệ chiến sĩ. Thầy khẳng định vai trò của Hội Cựu chiến binh trong việc giáo dục lý tưởng sống, tinh thần trách nhiệm và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; đồng thời nhấn mạnh rằng hòa bình hôm nay được đánh đổi bằng biết bao hy sinh, vì vậy mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên cần trân trọng lịch sử, nuôi dưỡng lòng yêu nước, giữ vững bản lĩnh và nâng cao nhận thức trước những luận điệu xuyên tạc lịch sử, góp phần gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã cùng theo dõi phim tư liệu về truyền thống Hội Cựu chiến binh Việt Nam và ý nghĩa lịch sử của Ngày Thương binh – Liệt sĩ, qua đó ôn lại những chặng đường vẻ vang của dân tộc cũng như những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ đi trước vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Lê Quan – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Chi hội Cựu chiến binh trong việc giáo dục truyền thống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và tinh thần trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Hiệu trưởng bày tỏ mong muốn những chương trình gặp gỡ, giao lưu ý nghĩa sẽ tiếp tục được duy trì để nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về những năm tháng đấu tranh anh dũng của dân tộc, hun đúc lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Nhân dịp này, Hiệu trưởng cũng chia sẻ niềm tự hào khi các nhà khoa học của Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã đồng hành cùng lực lượng chức năng trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thông qua việc ứng dụng các công nghệ khảo sát địa vật lý hiện đại (công nghệ radar xuyên đất (GPR) kết hợp phương pháp đo điện trở suất). Theo Hiệu trưởng, đó không chỉ là minh chứng cho năng lực nghiên cứu và ứng dụng của Nhà trường mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội, tinh thần tri ân và sự cống hiến của đội ngũ trí thức đối với đất nước. Hiệu trưởng đồng thời nhấn mạnh các cựu chiến binh luôn giữ vai trò quan trọng trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong môi trường đại học.

Một trong những nội dung tạo nhiều cảm xúc của chương trình là phần giao lưu giữa các hội viên Chi hội Cựu chiến binh với đoàn viên, sinh viên. Tại chương trình, ThS. Nhữ Đình Nhạn – nguyên Chủ tịch Chi hội Cựu chiến binh Trường và ThS. Phan Kim Ngọc – nguyên cán bộ giảng dạy của Trường đã chia sẻ những ký ức về một thời chiến đấu, về tình đồng đội và những năm tháng cống hiến vì Tổ quốc. Đặc biệt, cô Lê Thị Phương – nguyên nhân viên Trung tâm ITEC, thân nhân liệt sĩ – đã xúc động chia sẻ câu chuyện của gia đình, qua đó lan tỏa thông điệp về lòng biết ơn, sự tri ân và trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc. Những chia sẻ chân thành đã góp phần truyền cảm hứng, bồi đắp lý tưởng sống đẹp và tinh thần yêu nước cho đoàn viên, sinh viên tham dự chương trình.
Các cựu chiến binh và thân nhân liệt sĩ chia sẻ những ký ức, câu chuyện đầy xúc động về chiến tranh, đồng thời gửi gắm thông điệp ý nghĩa đến thế hệ trẻ.
Chương trình họp mặt kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ không chỉ là dịp tri ân các thế hệ đi trước mà còn góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp lòng yêu nước, khơi dậy tinh thần cống hiến và trách nhiệm xã hội trong cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM; qua đó tiếp tục lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của dân tộc trong môi trường giáo dục đại học.










