BẾ MẠC KHẢO SÁT CHÍNH THỨC ĐÁNH GIÁ NGOÀI CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CHU KỲ 2

BẾ MẠC KHẢO SÁT CHÍNH THỨC ĐÁNH GIÁ NGOÀI CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC CHU KỲ 2

Ngày 11/10/2022, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH KHTN, ĐHQG-HCM) phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD-ĐHQGHN) tổ chức bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục. Đây là lần đánh giá phục vụ KĐCLGD cơ sở giáo dục chu kỳ 2 đối với Nhà trường.

Tham dự bế mạc, về phía Trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN có PGS.TS. Đinh Văn Toàn –  Phó Giám đốc đồng thời là thành viên Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài (ĐGN); Về phía Đoàn chuyên gia ĐGN có: GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn và các thành viên Đoàn; Về phía ĐHQG-HCM có đại diện lãnh đạo các Ban chức năng; Về phía Trường ĐH KHTN có PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng cùng các thành viên Ban Giám hiệu Nhà trường và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường.

Trong 5 ngày làm việc tại Trường ĐH KHTN, Đoàn Chuyên gia ĐGN đã nghiên cứu hồ sơ, minh chứng, thảo luận, phỏng vấn các bên liên quan, kiểm tra cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo chất lượng và hoàn thành báo cáo sơ bộ. Đoàn Chuyên gia ĐGN đã trình bày báo cáo sơ bộ kết quả đánh giá dựa trên yêu cầu của các tiêu chí theo bộ tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Báo cáo đã nêu rõ những thế mạnh và tiềm năng cần được tiếp tục phát huy. Đặc biệt, GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Trưởng Đoàn chuyên gia ĐGN đã nhấn mạnh 03 điểm sáng ấn tượng nhất của trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM rất đáng ghi nhận và trân trọng. Đó là:

  • Trường đã hình thành những hình mẫu về phòng thí nghiệm không những nghiên cứu đỉnh cao mà còn chuyển giao rất tốt như Viện Tế bào gốc, Phòng thí nghiệm nghiên cứu ung thư…
  • Một trường ĐH có tác động tích cực tới sinh viên khi nó tạo ra được sự khác biệt trong sự phát triển về trí tuệ và cá nhân của sinh viên. Với việc triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện cùng năng lực học thuật, nghiên cứu và tâm huyết của đội ngũ cán bộ giảng dạy mạnh, Trường ĐH KHTN đã  đem lại giá trị gia tăng “đầu ra” cho sinh viên so với giá trị “đầu vào” vượt bậc, cần được lan toả trong xã hội.
  • Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM có thể đáp ứng các tiêu chí đại học nghiên cứu theo Điều 10 Nghị định số 99/2019/NĐ-CP hay đạt chuẩn 5 sao theo hệ thống xếp hạng đối sánh UPM (University Performance Metrics) gồm 8 nhóm tiêu chuẩn: Quản trị chiến lược, Đào tạo, Nghiên cứu, Đổi mới sáng tạo, Hệ sinh thái đại học , CNTT và tài nguyên số, Mức độ quốc tế hóa và Phục vụ cộng đồng.

Bên cạnh đó, Đoàn chuyên gia ĐGN cũng đưa ra những khuyến nghị ở tất cả các lĩnh vực để Nhà trường tiếp tục nghiên cứu thực hiện các giải pháp cải tiến chất lượng và quản trị trong giai đoạn mới phù hợp với điều kiện tự chủ, tầm nhìn và chiến lược phát triển của Nhà trường.

GS.TS. Nguyễn Hữu Đức – Trưởng đoàn ĐGN và PGS.TS. Ngô Văn Thuyên – Thành viên Đoàn trình bày báo cáo

Trong phát biểu của mình, PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN bày tỏ sự cảm ơn tới các thành viên trong Đoàn chuyên gia. Với tinh thần cầu thị, Nhà trường nghiêm túc tiếp thu các ý kiến nhận xét, đánh giá của Đoàn, tiến hành rà soát, đánh giá và triển khai một cách có hệ thống để cải thiện hiệu quả các hoạt động của Trường. Đồng thời, những điểm mạnh của Nhà trường được Đoàn khẳng định sẽ là động lực quan trọng khơi dậy niềm tự hào, tạo niềm tin vững chắc, khuyến khích Nhà trường tiếp tục phát huy, góp phần nâng cao hơn nữa công tác đảm bảo giáo dục, thể hiện vai trò và trách nhiệm của một trường đại học trước xã hội trong công tác bồi dưỡng nhân tài phục vụ cho sự phát triển đất nước. 

Qua buổi Lễ, PGS.TS. Trần Lê Quan cũng đã gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc ĐHQG-HCM; Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG-HCM; Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN; và đặc biệt là sự đóng góp, phối hợp, hợp tác của các cán bộ viên chức, sinh viên, học viên toàn Trường giúp công tác đánh giá ngoài chất lượng giáo dục chu kỳ 2 của Nhà trường đạt hiệu quả, thành công.

PGS.TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM phát biểu

Phát biểu tại phiên bế mạc, PGS.TS. Đinh Văn Toàn –  Phó Giám đốc Trung tâm KĐCLGD-ĐHQGHN đánh giá cao kết quả đạt được của Nhà trường và cảm ơn các chuyên gia trong Đoàn Chuyên gia ĐGN đã làm việc hết sức tâm huyết với tinh thần nghiêm túc, công tâm và khách quan để có được kết quả đánh giá xác thực và có giá trị đối với Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM.

PGS.TS. Đinh Văn Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN phát biểu

Kết thúc phiên bế mạc, Đoàn Chuyên gia ĐGN, Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM và Trung tâm KĐCLGD – ĐHQGHN đã ký biên bản hoàn thành khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài.