Chinh phục Kỳ thi lập trình quốc tế (ICPC) – Sinh viên Khoa Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đang bước trên con đường đẳng cấp thế giới

“Từ ICPC toàn cầu có tới 1.500 là lãnh đạo các công ty công nghệ, 20% làm Google, Amazon, Microsoft, FaceBook, IBM v.v..

Kỹ sư công nghệ Google đầu tiên là đội Vô địch, CTO đầu tiên Facebook giải bạc WF ICPC v.v.. Từ ICPC sinh viên được tuyển chọn với mức lương trung bình từ 30 đến 320 ngàn USD/năm”

– Ông Bill Poucher, Chủ tịch ICPC toàn cầu

ICPC là tấm vé để các lập trình viên chứng minh năng lực bản thân trước các nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới. Đây là kỳ thi lập trình quốc tế đòi hỏi năng lực tiêu biểu một công dân trình độ cao trong thời đại 4.0, gồm: “Trí tuệ – Kỹ năng hoàn thiện – Kỹ năng làm việc nhóm – Khả năng ngoại ngữ”. Trước khi có mặt tại Vòng thi Chung kết toàn cầu ICPC, các đội thi sẽ phải vượt qua các đối thủ đến từ nhiều vòng thi cấp cơ sở từ Trường, Vùng miền, Quốc gia, Châu lục.

Với tư duy thông minh, nhạy bén về thuật toán và lập trình; cộng hưởng kỹ năng làm việc nhóm và năng lực ngoại ngữ; sáng ngày 21/02/2022, đội tuyển sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã xuất sắc vượt qua 363 đội thi trong cả nước (bao gồm các đội tuyển là sinh viên, học sinh các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học Phổ thông) và giành vô địch tại kỳ thi lập trình ICPC vòng thi toàn quốc năm 2021. Sau cuộc thi này, đôi tuyển Nhà trường sẽ tiếp tục tham dự Kỳ thi ICPC khu vực Châu Á, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2022 tại Hà Nội.

Trong bảng xếp hạng chính thức của khối Đại học, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM có ba đội lọt Top 10, năm đội lọt Top 15, sáu đội lọt Top 20. So sánh với các đội tuyển khu vực phía Nam, các đội thi của Nhà trường đang nắm giữ các thứ hạng: 1, 5, 6, 12, 13, 17, cụ thể như sau:

1. HCMUS-RationalKitteNs (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM), gồm sinh viên Hoàng Xuân Nhật (Huy chương Bạc IOI, APCS 2018), Nguyễn E Rô (APCS 2018), Lê Quý Khôi (APCS 2020, vào vòng chung kết World Finals 2021)
2. PENDLE (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)
3. Vaccinated (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)
4. Meld (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)
5. HCMUS-FlamingTomatoes  (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM)
6. HCMUS-Clique (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM)
7. NANO (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)

8. HCMIU_ThinkingTourists (Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM)
9. Secret (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)
10. Ethereum (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)
11. XaNH9 (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)
12. HCMUS-DMH (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM)
13. HCMUS-Multiverse (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM)

14. Quark (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội)
15. UIT.Excalibur (Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM)
16. KNC (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)
17. HCMUS-Senowa (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM)
18. Bitcoin (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)
19. Atom (Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN)

ICPC là thước đo đánh giá thuật toán – lập trình, là cơ hội cho các sinh viên cọ xát, làm việc hoặc lập nghiệp tại thị trường lao động quốc tế. Thị trường lao động chuyên nghiệp trong nước cũng chào đón các lập trình viên trưởng thành từ ICPC, tiêu biểu là Vin AI, Samsung, FPT v.v.. Nhiều sinh viên của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã trưởng thành và gặt hái được nhiều thành công từ cuộc thi; điển hình là cựu sinh viên Lê Yên Thanh (OLP-ICPC 2017-18) vừa được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn là Gương mặt xuất sắc dưới 30 tuổi Tại Việt Nam.

Thành tích quốc tế của sinh viên cũng đã minh chứng cho chất lượng nghiên cứu khoa học và đào tạo của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM. Vừa qua, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM nhận được báo cáo chính thức kết quả đánh giá ngoài Chương trình tiên tiến (APCS) theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA (phiên bản 3.0). Các chuyên gia của AUN đã đánh giá tổng thể chương trình là “Better Than Adequate” (mức 5/7, Tốt hơn mong đợi).

Hiện tại, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đang xây dựng Đề án Tuyển sinh năm 2022, trong đó cân nhắc, xem xét sử dụng phương thức ưu tiên xét tuyển hoặc tuyển thẳng cho học sinh có thành tích trong kỳ thi ICPC quốc gia hoặc các kỳ thi Lập trình cho học sinh Trung học Phổ thông. Thông tin chi tiết về Tuyển sinh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM năm 2022 vui lòng theo dõi tại đây: https://tuyensinh.hcmus.edu.vn/

Tin HCMUS.