Chương trình OPU Summer Exchange Programme 2018

Chương trình OPU Summer Exchange Programme 2018

Trong khoảng thời gian từ 20/8 – 30/8, Chương trình trao đổi sinh viên của Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và Đại học Phủ Osaka (Osaka Prefecture University), Nhật Bản năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động giao lưu văn hóa – học thuật thường niên của sinh viên hai trường, nhằm tạo điều kiện cho sinh viên hai nước được giao lưu, học hỏi văn hóa, kiến thức đồng thời nâng cao kỹ năng thực hành xã hội cũng như khả năng sử dụng ngoại ngữ.

Chương trình đã giúp các học viên cũng như sinh viên Nhật Bản tìm hiểu, khám phá đất nước Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, thông qua hai chương trình:

  • Chương trình 1: Hoạt động giao lưu văn hóa, kiến thức giữa hai nước Việt – Nhật;
  • Chương trình 2: Tham gia nghiên cứu vấn đề ô nhiễm không khí trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Nhật Bản và giảng viên Khoa Môi Trường.

Mục tiêu cốt lõi qua nhiều năm của chương trình là: “Học hết mình, chơi nhiệt tình”. Sinh viên được trải nghiệm những hoạt động học tập, vui chơi thú vị và nhiều màu sắc ở Việt Nam. Nhiều lớp chuyên đề được tổ chức như Microplastic, Biodiesel, Ô nhiễm không khí, Sóng âm thanh,… giúp các bạn sinh viên hiểu thêm về các vấn đề môi trường cấp thiết tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Lớp học chuyên đề Microplastic của PSG. TS. Tô Thị Hiền

 

 

 

Lớp học chuyên đề Biodiesel của TS. Lê Tự Thành

 

 

Lớp học chuyên đề Ô nhiễm không khí của GS. Norimichi Takenaka

Lớp học chuyên đề Sóng âm thanh và ứng dụng của GS. Kenji Okitsu

Lớp ẩm thực Master Chief của TS. Nguyễn Thanh Tâm

 

Kết hợp với các lớp học thuật, các bài thí nghiệm trên lớp là hoạt động chia sẻ về lịch sử, quá trình hình thành và phát triển cũng như các nét văn hóa, phong tục đặc trưng về trang phục truyền thống, lối ẩm thực, trò chơi dân gian,… của hai nước Việt – Nhật. Không chỉ dừng lại ở các lớp học, nó còn được làm rõ nét hơn qua các chuyến tham quan đến các địa điểm lịch sử tại TP.HCM như Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành Phố,… thưởng thức múa rối nước – một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của Việt Nam.

Sinh viên Nhật Bản học cách têm trầu cánh phượng

Đó còn là chuyến hành trình phong sương về hạ nguồn sông Mekong trữ tình, nên thơ và Làng tre giữa lòng miền Đông Nam Bộ đầy nắng gió, đã khắc họa chân thực, sinh động bức tranh về cuộc sống và con người nơi mảnh đất hình chữ S xinh đẹp với những gam màu đặc sắc, đa dạng mà hài hòa, giản dị mà ngây ngất lòng người. Tin chắc rằng, những “lần đầu tiên”: lần đầu du ngoạn trên chiếc xuồng ba lá, luồn qua mấy tán dừa nước đong đưa theo sóng nước; lần đầu nghiêng che nón lá dưới cái nắng hạ chang chang; lần đầu thả hồn vào khoảng không bên tách trà mật ong thư thái để rồi chìm đắm trong trong làn điệu ngọt ngào của Đờn ca tài tử – thức quà dân dã nhưng không kém phần đặc sắc của miền quê Nam Bộ; lần đầu lội ruộng bắt cá nướng trui rồi tự tay đổ cái bánh xèo giòn tan; tỉ mẩn têm trầu cánh phượng, thắt cào cào lá tre và nhiều nhiều những cái đầu tiên như thế nữa,… sẽ để lại những ấn tượng khó phai trong lòng các bạn sinh viên Nhật Bản.

Sinh viên Nhật Bản trong chuyến đi Mekong tour

 

 Song song đó, các thành viên tham gia chương trình cũng đã thực hiện việc lấy mẫu thụ động và chủ động tại 12 quận huyện tại thành phố Hồ Chí Minh. Nhóm nghiên cứu đã cho ra những kết quả ban đầu về sự phân bố mức độ ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

   

Nhóm học viên Cao học chuẩn bị
cho công tác lấy mẫu

 

Báo cáo của nhóm học viên cao học Nhật Bản

 

 

 

Những cái ôm âm áp trong đêm tiệc chia tay cuối

Tập thể giảng viên-sinh viên tham gia chương trình OPU 2018

 

Học viên Cao học và sinh viên Nhật Bản nhận Giấy chứng nhận từ  PGS. TS. Trần Minh Triết – Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

PSG. TS. Trần Minh Triết trao quà lưu niệm cho GS. Norimichi Takenaka và GS. Kenji Okitsu

Chương trình OPU Summer Exchange Programme 2018 khép lại nhưng nó cũng mở ra cánh cửa nối tiếp những giá trị, tình cảm tốt đẹp giữa hai Trường – là kiến thức, là trải nghiệm, là kết nối tình bạn đẹp. Hứa hẹn những mùa OPU tiếp theo sẽ tiếp diễn và thành công hơn nữa để con tàu chuyên chở tri thức mãi được lan tỏa.

Khoa Môi Trường, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Trường Đại học Phủ Osaka đã tin tưởng hợp tác, chia sẻ và cùng xây dựng những chương trình trao đổi sinh viên qua nhiều năm; cảm ơn BGH Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để chương trình được diễn ra thành công tốt đẹp. Kính chúc Quý Thầy Cô và các bạn sinh viên Việt Nam cũng như Nhật Bản dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên con đường sự nghiệp của mình!

Tin từ Khoa Môi Trường