CLB Robotics Trường ĐH KHTN: Nơi tiếp lửa đam mê robot của các bạn trẻ

CLB Robotics Trường ĐH KHTN: Nơi tiếp lửa đam mê robot của các bạn trẻ

Được thành lập từ tháng 06/2015, đến nay trải qua hơn 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ Robotics – Internet of Things (IoT) Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã và đang ngày càng thu hút nhiều em học sinh, sinh viên quan tâm tham gia.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, CLB đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo khác nhau, cho nhiều độ tuổi khác nhau như: Kỹ sư nhí WEDO, Kỹ sư nhí SCRATCH (học sinh từ 6 – 12 tuổi), Lập trình sáng tạo Arduino (học sinh từ 12 tuổi trở lên), Lập trình điều khiển Robot NAO và các hoạt động sinh hoạt định kỳ hàng tuần như: sinh hoạt Robot Mindstorms, sinh hoạt Internet of Things.

Sau 2 năm hoạt động, CLB đã có trên 500 học sinh tham gia các lớp học do CLB tổ chức và trên 50% các em học sinh này tiếp tục duy trì học tập và sinh hoạt tại CLB.

Bên cạnh các khóa đào tạo, CLB còn tổ chức nhiều đội tuyển tham gia các giải thi đấu về Robotics trong nước và quốc tế và cũng đã đạt được một số thành tích nhất định. Năm 2017, đội tuyển Robotics của Trường ĐH KHTN đã tham gia 02 giải đấu lớn: Cuộc thi Khoa học Ứng dụng (chỉ dành cho học sinh Tiểu học) và Cuộc thi Robotacon (dành cho tất cả học sinh Tiểu học, THCS, THPT).

Tại cuộc thi Khoa học Ứng dụng tháng 05/2017, vượt qua hơn 80 đội Tiểu học tham dự cuộc thi, đội tuyển trường ĐH KHTN đã xuất sắc giành được Giải Vô địch và giành được quyền đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi First Lego League Junior (FLL) tháng 07/2017 tại Sydney, Úc; với các thành viên của đội gồm: Trịnh Nhựt Nam (học sinh lớp 5 trường Quốc tế Renaissance), Phùng Mai Thùy Khuê (học sinh lớp 5 trường Quốc tế Canada), Kim Bu Bin (học sinh lớp 5 trường Tiểu học Trưng Trắc).

Tại cuộc thi Robotacon tháng 08/2017, đội tuyển Robotics Trường ĐH KHTN đã tham dự tại nhiều bảng đấu với nhiều độ tuổi khác nhau: bảng B2 THCS, bảng Sumo Tiểu học, bảng B4 Tiểu học, bảng B4 THCS, bảng B4 THPT. Đội tuyển đã xuất sắc giành được 01 giải Vô địch (bảng B4 THPT), 01 giải Nhất (bảng B4 THCS), 01 giải Nhất (bảng B4 Tiểu học) và 01 giải Ba (bảng B4 Tiểu học). Đội tuyển cũng đã giành được 03 vé cho đội Vô Địch và Giải Nhất tham dự cuộc thi World Robot Olympiad (WRO) tháng 11/2017 tại San Jose, Costa Rica với kinh phí do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tài trợ toàn phần lên đến hơn 10.000 USD. Thành viên của đội tuyển tham dự WRO tại Costa Rica bao gồm: Phan Thục Anh (học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong), Nguyễn Đỗ Duy Anh (học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong), Nguyễn Đỗ Minh Khôi (học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong).

Cả 3 học sinh này đều tham gia khóa học Mindstorms do Trung tâm Hoa Kỳ, thuộc Lãnh sự quán Hoa Kỳ phối hợp với CLB Robotics, Trường ĐH KHTN tổ chức và đồng thời là thành viên tích cực của CLB tham gia sinh hoạt, nghiên cứu và hỗ trợ các hoạt động khác của CLB.

robotics17-2a.jpgrobotics17-2b-new.jpg

Trước đó, CLB cũng đã đạt được nhiều giải thưởng cao như Giải Nhất, Giải Nhì cuộc thi Robotacon 2015 và đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi World Robot Olympiad WRO 2015 tại Doha, Qatar. Năm 2016, đội tuyển Robotics của trường lại tiếp tục giành Giải Nhất, Giải Nhì cuộc thi Robotacon 2016 và đại diện Việt Nam tham dự WRO 2016 tại New Delhi, Ấn Độ.

Hiên nay, CLB đã và đang thực hiện nhiều dự án về Internet of Things như Quả địa cầu thông minh điều khiển bằng giọng nói; Găng tay thông minh hỗ trợ người khiếm thanh giao tiếp và hòa nhập với cuộc sống; kLaserCutter, máy cắt laser nghệ thuật; Talking Bear, gấu kể chuyện cổ tích cho bé bằng chính giọng bố mẹ; cánh tay Robot hỗ trợ người khuyết tật…

Với nhiều hoạt động và thành tích nội bật trong thời gian qua, CLB đã nhận được những đề xuất nhờ hỗ trợ, tư vấn xây dựng mô hình CLB Robotics tương tự ở các tỉnh xa như Đắc lắc, Nha Trang, Phú Yên, Hà Nội. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển về công nghệ robot tại Việt Nam.

Một số sản phẩm từ các dự án nghiên cứu của CLB: 

robotics17-3a.png

Quả cầu thông minh

robotics17-3c.jpg

Máy cắt kLaserCutter

robotics17-3b.jpg

Talking Bear

robotics17-3d.jpg

Găng tay Thông minh

 

Tin, ảnh: CLB Robotics