GIÁO SƯ PHAN THÀNH NAM GIAO LƯU VỚI SINH VIÊN, HỌC VIÊN TẠI KHOA TOÁN – TIN HỌC

GIÁO SƯ PHAN THÀNH NAM GIAO LƯU VỚI SINH VIÊN, HỌC VIÊN TẠI KHOA TOÁN – TIN HỌC

Là một cựu sinh viên xuất sắc lớp Cử nhân tài năng khóa 2003; cựu học viên khóa 2007 và thủ khoa khóa đầu tiên của Chương trình thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt, Giáo sư Phan Thành Nam đã có buổi giao lưu với các sinh viên ở lớp Cử nhân tài năng và học viên của chương trình Thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt.

Giáo sư Phan Thành Nam là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng toán học châu Âu năm 2020. Vào ngày 17-18/10, Giáo sư Nam đã có bài giảng dạy về chủ đề “Xấp xỉ bán cổ điển cho toán tử Schrödinger” cho hơn 80 sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham dự (cả trực tiếp và trực tuyến). Với phần chia sẻ thú vị, cởi mở và tương tác cùng chia sẻ quan điểm, chủ đề khó này đã được Giáo sư Nam mang đến gần hơn với những người học đam mê toán học.

Nhân dịp này, Giáo sư Nam cũng đã có buổi trao đổi với các giảng viên của Khoa một số vấn đề như dạy Toán đại học tại Đức, phối hợp cùng giảng viên trong Khoa dạy một học phần chính thức (có tính tín chỉ), đồng hướng dẫn với giáo viên của Khoa trong thời gian tới.

Tại buổi giao lưu, Giáo sư đã chia sẻ kinh nghiệm học đươc từ Giáo sư Dương Minh Đức: “Các bạn tự chứng minh lại các định lý có sẵn, chắc chắn 99% bạn sẽ không chứng minh được. Nhưng thường khi chứng minh không được các bạn sẽ thấy được điểm khó chỗ nào. Khi mình tách được điểm khó ra, mình sẽ phân biệt được điểm mới giữa định lý này và định lý trước đó mình biết. Khi các bạn thấy được điểm khó rồi sau đó đọc phần chứng minh thì lúc đó các bạn hiểu được kỹ thuật mới trong định lý đó là gì. Khi học theo kiểu đó, mình sẽ nhận ra có rất ít kỹ thuật, trong toán thường dùng đi dùng lại, thỉnh thoảng mới có một kỹ thuật mới. Khi mình học kiểu đó thì mình hiểu được ý tưởng rõ ràng hơn. Mình càng học nhiều thì mình càng lại thấy sự ghi nhớ ít bởi vì những ý tưởng đã nằm chỗ này chỗ kia rồi, mình thấy được mình có thể kết nối với nhau”.

Qua những câu trả lời từ những trải nghiệm thực tế, Giáo sư Nam đã truyền sự tự tin, động lực rất lớn cho các đàn em vững bước đi theo con đường đã chọn.

Ngoài ra, còn có một số ý khác Giáo sư Nam đã chia sẻ tại buổi giao lưu: “Nền tảng kiến thức Toán các em được học tại Khoa đủ để học các chương trình Toán ở các nước khác. Chương trình Cử nhân tài năng tại Khoa là một trong những chương trình rất thành công khi hằng năm có nhiều sinh viên giỏi xuất sắc; Chương trình Thạc sỹ Toán ứng dụng Pháp Việt là chương trình uy tín, rất hay, học viên chỉ cần một năm có thể lấy bằng Thạc sỹ do đại học Pháp cấp có giá trị trên toàn Châu Âu. Với tấm bằng này, các em có thể nộp hồ sơ xin học bổng Tiến sỹ tại các trường đại học ở Châu Âu dễ dàng, ngoài những học bổng các Đại học Pháp cấp”.

Cuối cùng Giáo sư cũng nhắn nhủ đến các đàn em: “Làm nghiên cứu và muốn học sâu hơn yếu tố quan trọng nhất là các bạn phải lỳ lợm, kiên trì và thất bại rất nhiều nhưng vẫn bình tĩnh thì các bạn mới thành công được”.