Hội nghị Khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM lần thứ 11, năm 2018

Hội nghị Khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM lần thứ 11, năm 2018

Từ ngày 9-10/11/2018, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã diễn ra Hội nghị Khoa học toàn trường lần thứ 11, năm 2018 cho tất cả các ngành khoa học, các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo.

Đây là hội nghị thường niên được tổ chức 2 năm một lần, là diễn đàn để các nhà khoa học của Trường và các đơn vị có quan hệ hợp tác trình bày kết quả nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Hội nghị khoa học cũng là cơ hội để giao lưu, trao đổi tìm ý tưởng, giải pháp cho các vấn đề khoa học và công nghệ (KH&CN); kích thích sự hợp tác, hình thành các nghiên cứu liên ngành, liên lĩnh vực trong và ngoài Trường nhằm giải quyết các bài toán lớn của xã hội về KH&CN. Một mục tiêu quan trọng nữa của Hội nghị là tạo cơ hội cho các nhà khoa học trẻ, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên trong và ngoài Trường báo cáo các kết quả nghiên cứu trong giai đoạn khởi đầu sự nghiệp của mình.

Hội nghị có sự hiện diện của PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Từ Diệp Công Thành – Phó Trưởng ban KH&CN, ĐHQG-HCM, cùng một số đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan, các trường đại học, cao đẳng, các đơn vị tài trợ. Về phía trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, có sự tham gia của GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, cùng các thầy/cô trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo các phòng, khoa, trung tâm và viện nghiên cứu trực thuộc, các nhà khoa học, học viên, sinh viên của Trường.

GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Phiên Khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Phiên khai mạc Hội nghị, PGS.TS Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng nhà trường, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị chia sẻ: “Kể từ Hội nghị Khoa học lần thứ 10 năm 2016 cho đến nay, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM vẫn tiếp tục triển khai thực hiện các chiến lược phát triển về KH&CN của Trường và ĐHQG-HCM nhằm tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trong cả nước về khoa học cơ bản và một số lĩnh vực KH&CN mũi nhọn. Điều này được thể hiện qua số lượng nhiệm vụ KH&CN các cấp mà các nhà khoa học của Trường đang đảm nhiệm cũng như các sản phẩm khoa học công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong và ngoài nước. Trong hai năm vừa qua, các nhà khoa học của Trường đã chủ trì thực hiện 05 nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia thuộc Chương trình phát triển cơ bản, 26 đề tài nghiên cứu cơ bản tài trợ bởi Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia (Nafosted), 73 đề tài cấp ĐHQG các loại và hơn 15 đề tài từ Sở KH&CN Thành phố và các địa phương, 95 đề tài cấp cơ sở, ngoài ra còn có các dịch vụ KH&CN đặt hàng từ doanh nghiệp trong nước và hợp tác nghiên cứu ngoài nước. Qua các nhiệm vụ KH&CN này, đội ngũ nghiên cứu khoa học của nhà trường đã công bố hơn 360 bài báo trên các tạp chí khoa học chuyên ngành ngoài nước, hơn 200 bài báo trong nước và hơn 170 báo cáo toàn văn trong kỷ yếu của các hội nghị khoa học quốc tế và quốc gia”.

PGS.TS Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại Phiên Khai mạc Hội nghị

Phó Hiệu trưởng Trần Minh Triết cũng nhấn mạnh vai trò của Hợp tác quốc tế đối với sự thành công trong hoạt động KH&CN của nhà trường: “Trong hai năm vừa qua, Trường  Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã chủ trì và tham gia tổ chức trên 27 hội nghị khoa học, seminar quốc tế; đã tiếp và làm việc với trên 112 đoàn khách quốc tế từ các trường đại học, viện nghiên cứu, công ty; tiếp nhận hơn 108 lượt giáo sư, cán bộ nghiên cứu khoa học, sinh viên đến làm việc, giảng dạy, học tập tại Trường, ký kết thỏa thuận khung, bản ghi nhớ hợp tác để trao đổi sinh viên, giảng viên, nâng cao chất lượng đào tạo, liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với 62 trường, viện có uy tín trên thế giới. Các mối quan hệ hợp tác quốc tế đã chứng tỏ vị thế của Trường và là nền tảng quan trọng để Trường tiếp tục phát huy các thế mạnh và nội lực trong lĩnh vực KH&CN”.

Hội nghị Khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM lần thứ 11, năm 2018 đã nhận được sự đăng ký tham dự và báo cáo của trên 900 lượt tác giả từ các tổ chức đào tạo và nghiên cứu trong và ngoài nước trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như Toán – Tin học, Vật lý -Vật lý kỹ thuật, Hóa học, Sinh học – Công nghệ sinh học, Địa chất học, KH&CN môi trường, KH&CN vật liệu, Hải dương học, Công nghệ thông tin – Truyền thông, Điện tử – Viễn thông. Ban Tổ chức đã chọn 589 báo cáo tham gia Hội nghị với 4 báo cáo tại phiên toàn thể, 322 báo cáo nói tại 9 tiểu ban và 263 báo cáo treo. Hội nghị góp phần đưa ra những ý tưởng, thông tin, giải pháp khoa học mới, hữu ích phục vụ cho sự phát triển KH&CN của đất nước trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng nhà trường tặng hoa và Thư cảm ơn tới các nhà tài trợ

Thay mặt Ban Tổ chức Hội nghị, GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn sâu sắc và trân trọng đến ĐHQG-HCM, các đơn vị tài trợ, các tác giả, các nhà khoa học, hội đồng phản biện khoa học, các tập thể, thành viên của ban tổ chức đã chung tay góp sức cho sự thành công của Hội nghị Khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM lần thứ 11. 

Sau Phiên khai mạc, đã diễn ra 2 phiên báo cáo toàn thể. Hội nghị đã được lắng nghe và thảo luận về phần trình bày của 4 báo cáo khoa học, trong đó có 2 nhà khoa học đến từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và 2 học giả đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong và Đại học Texas.

TS. Phan Minh Liêm trình bày tại Phiên báo cáo toàn thể

Chiều ngày 9/11/2018 và cả ngày 10/11/2018, Hội nghị tiếp tục diễn ra Báo cáo khoa học tại các Tiểu ban.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị: 

Thông tin chi tiết về Hội nghị:

Website:  https://hnkh.hcmus.edu.vn/ 

Phiên bản Android: https://play.google.com/store/apps/details…

Phiên bản IOS: https://itunes.apple.com/vn/app/shub/id1360609074?mt=8

Tin KHTN