Hội thảo chuyên đề “Học tập phục vụ cộng đồng trong STEM: Ứng dụng thống kê trong khảo sát cộng đồng”

Hội thảo chuyên đề “Học tập phục vụ cộng đồng trong STEM: Ứng dụng thống kê trong khảo sát cộng đồng”

Ngày 17/03/2019, tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã diễn tra Hội thảo chuyên đề “Học tập phục vụ cộng đồng trong STEM: Ứng dụng thống kê trong khảo sát cộng đồng” do trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM (Việt Nam) và Đại học Trung văn Hương Cảng (Hongkong) phối hợp tổ chức.

Khoa Toán – Tin học và nhóm nghiên cứu SL-STEAM chịu trách nhiệm triển khai tổ chức.

Đoàn chuyên gia Hongkong và Ban tổ chức Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của 6 chuyên gia hoạt động trong nhiều lĩnh vực đến từ Hongkong và hơn 150 khách mời, giảng viên, giáo viên, sinh viên đến từ các đơn vị giáo dục trên cả nước. Về phía trường Đại học Khoa học Tự nhiên có sự tham gia của PGS. TS. Trần Văn Mẫn – Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, trưởng Ban tổ chức (BTC), TS. Huỳnh Quang Vũ – Trưởng khoa Toán Tin cùng các thành viên trong BTC và nhóm nghiên cứu SL – STEAM. Về phía trường đối tác, Đại học Trung Văn Hương Cảng có sự tham gia của GS. Hon-Ming Lam – Trường Khoa học sự sống; GS. Shelly Lap-ah Tse – Khoa Sức khỏe cộng đồng; GS. May Chu – Khoa Chính trị và Hành chính công, GS. Francisco Cisternas – Trường Kinh tế; TS. Carolina Contador – Trường Khoa học sự sống và ThS. Paul Pak Wan Major – trợ lý nghiên cứu của Khoa Chính trị và Hành chính công.

Phần trình bày của các chuyên gia Hongkong

Tại hội thảo, phiên toàn thể buổi sáng, các chuyên gia Hongkong đã trình bày những báo cáo về vai trò và ý nghĩa của ứng dụng thống kê trong nghiên cứu, các phương pháp khảo sát cộng đồng, kèm theo là các ví dụ thực tiễn. Các bài trình bày đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người tham dự. Buổi chiều, các chuyên gia đã tập huấn thực nghiệm phỏng vấn và khảo sát cho người tham dự theo hình thức phân nhóm và tương tác trực tiếp. Sau hội thảo, người tham dự có thể ứng dụng các kỹ thuật mà mình đã tiếp thu được để tìm ra các vấn đề cộng đồng đang gặp phải và định hướng thiết kế quá trình khảo sát phù hợp với các hoạt động học tập phục vụ cộng đồng gắn kết STEM.

Phần tập huấn phỏng vấn và khảo sát thực nghiệm

Kết thúc hội thảo, đại diện đối tác Hongkong, GS. Hon-Ming Lam đánh giá cao những nỗ lực và tinh thần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp của ban lãnh đạo nhà trường, ban tổ chức và nhóm nghiên cứu SL – STEAM. Đại diện BTC, GS.TS. Đặng Đức Trọng đã phát biểu bế mạc hội thảo, gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn Hongkong đã hỗ trợ nhân lực và tài lực trong suốt thời gian hợp tác.

TS. Đặng Đức Trọng phát biểu bế mạc hội thảo

Hội thảo thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn sự tham gia nghiêm túc và nhiệt tình của tất cả các giảng viên, giáo viên, sinh viên.

Một số hình ảnh đẹp từ hội thảo: