Hội thảo khoa học về ứng dụng mô hình đại dương khu vực phục vụ thích ứng với biến đổi khí hậu tại châu Á

SDG4-Giáo dục có chất lượng
SDG17-Quan hệ đối tác vì các mục tiêu

Ngày 19/6, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Navigating the Future: Harnessing Regional Ocean Models to Guide Climate Adaptation in Asia”, thu hút sự tham gia của giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên quan tâm đến lĩnh vực hải dương học, khí tượng – thủy văn và khoa học khí hậu.

Giảng viên và sinh viên Khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật tham dự hội thảo khoa học về mô hình đại dương khu vực và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Diễn giả của chương trình là GS. Javier Zavala-Garay, thành viên Nhóm Nghiên cứu Mô hình hóa Đại dương (Ocean Modeling Group), Rutgers University. Hội thảo tập trung trao đổi về vai trò của các mô hình đại dương khu vực trong nghiên cứu biến đổi môi trường biển và hỗ trợ xây dựng các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu tại châu Á.

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Võ Lương Hồng Phước – Trưởng Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn; PGS.TS. Đặng Trường An – Phó Trưởng Bộ môn cùng các giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên Khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật.

Tại hội thảo, GS. Javier Zavala-Garay đã giới thiệu về Regional Ocean Modeling System (ROMS) – một trong những hệ thống mô hình số được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu các quá trình động lực học đại dương. Thông qua khả năng mô phỏng các đặc trưng hải dương ở quy mô khu vực với độ phân giải cao, ROMS cho phép phân tích sự biến đổi của các yếu tố như dòng chảy, nhiệt độ, độ mặn và tương tác giữa đại dương với khí quyển.

Theo diễn giả, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh đến các vùng ven biển, các mô hình đại dương không chỉ phục vụ nghiên cứu cơ bản mà còn trở thành công cụ quan trọng hỗ trợ dự báo, đánh giá rủi ro và xây dựng các kịch bản thích ứng.

GS. Javier Zavala-Garay (Rutgers University) trình bày tại hội thảo khoa học với chủ đề “Navigating the Future: Harnessing Regional Ocean Models to Guide Climate Adaptation in Asia”.

Nội dung trình bày cũng tập trung vào các nghiên cứu ứng dụng mô hình đại dương khu vực tại Việt Nam và Indonesia – hai quốc gia có đường bờ biển dài và chịu ảnh hưởng đáng kể từ các biến động của hệ thống khí hậu – đại dương. Các kết quả mô phỏng góp phần nâng cao hiểu biết về đặc điểm hải dương học khu vực, đồng thời cung cấp cơ sở khoa học cho công tác quản lý tài nguyên biển, bảo vệ môi trường và hoạch định các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bên cạnh những nội dung chuyên môn, hội thảo còn tạo diễn đàn trao đổi học thuật giữa chuyên gia quốc tế với giảng viên, nhà nghiên cứu và sinh viên của Nhà trường. Các vấn đề liên quan đến mô hình hóa đại dương, khoa học dữ liệu, dự báo môi trường biển và xu hướng nghiên cứu liên ngành trong khoa học khí hậu đã được thảo luận sôi nổi.

Thông qua chương trình, người học có cơ hội tiếp cận những phương pháp nghiên cứu hiện đại và các hướng phát triển mới trong lĩnh vực hải dương học, khí tượng – thủy văn và khoa học môi trường. Đây cũng là một trong những hoạt động góp phần tăng cường kết nối học thuật quốc tế, đồng thời thúc đẩy hoạt động đào tạo và nghiên cứu trong các lĩnh vực liên quan đến khoa học biển và biến đổi khí hậu tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Giảng viên và sinh viên tham dự trao đổi, đặt câu hỏi với GS. Javier Zavala-Garay trong phần thảo luận.
GS. Javier Zavala-Garay cùng giảng viên Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, Khoa Vật lý – Vật lý kỹ thuật tại hội thảo.