KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC SCRIPPS – UC SAN DIEGO

KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI VIỆN HẢI DƯƠNG HỌC SCRIPPS – UC SAN DIEGO

Sáng ngày 29/5/2023, tại cơ sở Nguyễn Văn Cừ – Quận 5 đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác trên các phương diện giữa Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, Khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật của trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG-HCM và Viện Hải dương học Scripps, Trường Đại học California – San Diego, Hoa Kỳ.

Đại diện Viện Hải dương học Scripps, Trường Đại học California – San Diego là:

– Tiến sĩ Peter A. Rogowski, Viện Hải dương học Nghiên cứu và Phát triển Quan trắc ven biển Scripps, Trung tâm Phòng thí nghiệm Vật lý Biển, Đại học California, San Diego, USA (UCSD).

– Phó Giáo sư R. Kipp Shearman, Đại học Khoa học Trái đất, Đại dương & Khí quyển, Đại học Bang Oregon.

– Ông Richard Nguyễn, Trung tâm Tác chiến Thông tin Hải quân – Thái Bình Dương, Liên lạc Kỹ thuật Văn phòng Nghiên cứu Hải quân (ONR)

– Giáo sư Javier Zavala-Garay, Khoa Khoa học Biển và Bờ biển, Đại học Rutgers. (tham gia trực tuyến)

Đại diện tiếp đón của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM là:

– TS. Võ Hồng Hải, Phó Trưởng Phòng Quan Hệ Đối Ngoại

– PGS.TS. Trần Thiện Thanh, Phó Khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật

– PGS.TS. Võ Lương Hồng Phước, Trưởng Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn

– PGS.TS. Đặng Trường An, Phó Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn

– Các Thầy Cô Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn

Trong quá trình diễn ra Lễ ký kết, các đại diện của Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, Khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và Viện Hải dương học Scripps, Trường Đại học California – San Diego, USA đã có sự trao đổi, giao lưu một cách chân thành, cởi mở, và bày tỏ thành ý hợp tác cũng như mong muốn, phương hướng và mục tiêu phát triển chung của hai bên. Như Phó Giáo sư R. Kipp Shearman, Viện Hải dương học Scripps, Trường Đại học California – San Diego, USA bày tỏ: “Việt Nam là một đất nước tiềm năng, và Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, Khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM là nơi chúng tôi tin tưởng hợp tác, với mong muốn đầu tư nghiên cứu khoa học nhiều hơn nữa. Tôi tin rằng, sau cuộc trao đổi hôm nay, chúng ta sẽ có nhiều đề tài nghiên cứu chung và đẩy mạnh sự phát triển của các công trình nghiên cứu này”. PGS.TS. Võ Lương Hồng Phước, Trưởng Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đại diện cho khoa khẳng định sẽ giúp đỡ hết mình và tạo mọi điều kiện cho sự bền vững và lâu dài của các hợp tác này.

Nội dung ký kết được thống nhất giữa đôi bên bao gồm:

  • Điều tra, khảo sát và nghiên cứu khoa học về các lĩnh vực hải dương học, khí tượng học, biến đổi môi trường và sinh thái học.
  • Đào tạo và giáo dục các kỹ năng và kiến thức về công nghệ hiện đại phục vụ nghiên cứu đại dương như thiết bị khảo sát, công trình nghiên cứu trên Tàu nghiên cứu biển Vessels, các mô hình đại dương, các công cụ đồng hóa dữ liệu, xử lý dữ liệu, thiết lập điều kiện khí hậu và ranh giới cho mô hình đại dương.
  • Đào tạo kiến thức và kỹ năng thực tế cách vận hành các thiết bị đo với hệ thống cảm biến đo đạc nhiều yếu tố hải dương học như: wave bouys, drifters, buoyancy, wave driven gliders, hoặc thiết bị đo đạc địa hình đáy biển.
  • Nghiên cứu các quá trình hải văn, diễn biến mùa và khí hậu đối với đới bờ, thềm lục địa của Việt Nam và Biển Đông.