Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Khoa Học Và Công Nghệ Vật Liệu

Kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Khoa Học Và Công Nghệ Vật Liệu

Sáng ngày 28 tháng 10 năm 2018, khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa.

Tham dự buổi lễ, có PGS.TS. Trần Cao Vinh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, TS. Lê Văn Ngọc, Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng Khiếu, NGƯT. PGS.TS. Dương Ái Phương, nguyên hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG -HCM, NGND.GS.TS. Lê Khắc Bình, nguyên trưởng bộ môn Khoa học vật liệu và rất nhiều đại diện của ban chủ nhiệm các khoa, viện, trung tâm và  các tổ chức đoàn thể trong trường.

Về dự Lễ kỷ niệm còn có đại diện các doanh nghiệp, các nhà tài trợ có quan hệ hợp tác với khoa, toàn thể cán bộ viên chức đang công tác tại khoa cùng các thầy cô giáo nguyên là cán bộ, giảng viên cơ hữu và thỉnh giảng của khoa. Đặc biệt, hơn 200 các anh chị cựu sinh viên cũng về tham dự Lễ kỷ niệm.

Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu tiền thân là khoa Khoa học vật liệu được thành lập vào ngày 24/10/2008 trên cơ sở nâng cấp bộ môn Khoa học vật liệu trực thuộc trường. Trong 10 năm qua, với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy cô giáo và các bạn sinh viên, đến nay khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã và đang ngày càng phát triển lớn mạnh với nhiều đóng góp có giá trị cho nhà trường và xã hội. Hiện nay, khoa phụ trách đào tạo đại học và sau đại học ngành Khoa học vật liệu với quy mô tuyển sinh đại học hàng năm vào khoảng 200 sinh viên và 20 học viên cao học, nghiên cứu sinh. Trong công tác nghiên cứu, mỗi năm CB-VC của Khoa đã đăng ký và chủ trì khoảng 10 đề tài/dự án khoa học các cấp, công bố trên 20 bài báo quốc tế ISI. Trong các năm 2014, 2015 và 2017, nhóm nghiên cứu Khoa học vật liệu và nhóm nghiên cứu Vật liệu đa chức năng của khoa đã vinh dự được Giám đốc ĐHQG TP.HCM tặng Bằng khen “Tập thể có công bố khoa học xuất sắc”. Năm 2016, 01 GV của khoa đã đạt Giải ba; năm 2017, 01 GV đạt Giải nhì và 01 GV đạt Giải nhất Giải thưởng “Công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc cho sinh viên, học viên cao học và NCS  cấp ĐHQG-HCM”. Năm 2017, 01 GV đạt Giải thưởng L’Oreal – UNESCO. Ngoài ra, 05 CB-VC của khoa cũng đã được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận 01 Giáo sư ngành Vật lý (GS. Lê Văn Hiếu), 02 Phó Giáo sư ngành Vật lý (PGS. Phan Bách Thắng, PGS. Trần Thị Thanh Vân) và 02 Phó Giáo sư ngành Hóa học (PGS. Hoàng Thị Đông Quỳ, PGS. Hà Thúc Chí Nhân).

Trong lĩnh vực hợp tác với doanh nghiệp, khoa đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp. Tiêu biểu như hợp tác với Hiệp hội Saigon Scientist sản xuất thử nghiệm khoáng sét bentonite/MMT tinh khiết được tách chiết và biến tính từ các mỏ khoáng sét Ninh Thuận, Bình Thuận; hợp tác với Công ty Cổ phần Môi trường và Vật liệu mới BCA nghiên cứu chế tạo vật liệu lọc và kháng khuẩn cho nước sinh hoạt và nước uống; hợp tác với CTCP Tư vấn Đầu tư và chuyển giao Công nghệ HDT, Công ty TNHH Huy Trung nghiên cứu sản xuất vật liệu silica thô và nanosilica từ vỏ trấu;…Với những thành tích nổi bật trong mọi mặt hoạt động, khoa Khoa học và Công nghệ vật liệu nhiều năm được Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và Bằng khen.

Lễ kỷ niệm này cũng là dịp để tập thể CB-VC của Khoa cùng nhìn lại chặng đường đã qua, ôn lại các kỷ niệm từ những ngày đầu mới thành lập ngành đầy khó khăn và cũng là dịp để tri ân và vinh danh các thầy cô giáo lão thành có nhiều đóng góp cho sự phát triển của khoa.