Lễ khánh thành trạm quan trắc khí nhà kính và giới thiệu Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu

Lễ khánh thành trạm quan trắc khí nhà kính và giới thiệu Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu

Ngày 9 tháng 5 năm 2019, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM tổ chức lễ khánh thành trạm quan trắc khí nhà kính đồng thời giới thiệu Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu.  

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM cùng với Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu (CzechGlobe), Trường đã thành lập “Trung tâm nghiên cứu Khí nhà kính và Biến đổi khí hậu” đồng thời lắp đặt trạm quan trắc phát thải KNK đầu tiên trên ruộng lúa tại vùng đệm của khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An). Trạm đã chính thức đi vào vận hành từ tháng 4 năm 2019.

PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM cùng đại diện Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Việt Nam, Viện nghiên cứu biến đổi toàn cầu -CzechGlobe trước mô hình thu nhỏ của Trạm quan trắc khí nhà kính

Hệ sinh thái ruộng lúa nước là hệ sinh thái chiếm tỷ lệ lớn nhất, và là hình thức sử dụng đất quan trọng nhất tại vùng đệm khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Các hệ sinh thái này góp phần đáng kể vào lượng khí nhà kính phát thải trong khu vực và trên toàn cầu. Tuy nhiên những thông tin về các nguồn gây phát thải khí nhà kính (KNK) để kiểm kê cũng như xây dựng chiến lược, giải pháp kiểm soát vẫn chưa đầy đủ.

GS.TS Trần Linh Thước- Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM (trái) ký kết hợp tác với Sở KH&CN tỉnh Long An

Sự quan trắc đủ dài trong các hệ sinh thái có tính đại diện cao như ruộng lúa nước có thể cung cấp đầy đủ thông tin giúp hiểu rõ sự cân bằng carbon trong các hệ thống này. Trạm quan trắc khí nhà kính vừa được khánh thành sử dụng công nghệ tiên phong hiện nay là Eddy Covariance, với nhiều thiết bị hiện đại khác tự động thu thập nhiều thông số, từ dòng năng lượng bức xạ tới và phản xạ từ bề mặt thảm phủ, diễn biến nhiệt và ẩm độ không khí, nhiệt và ẩm độ đất/mực nước dưới đất, phát thải CO2, CH4, và diễn biến mức ngập lũ do hệ thống vận hành liên tục khi ruộng đang canh tác và cả khi ngập nước lũ. Các dữ liệu được thu thập liên tục theo thời gian thực và truyền về trung tâm tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Trong thời gian tới các trạm khác sẽ được tiếp tục lắp đặt trên hệ sinh thái rừng ngập, bưng lúa ma, lung sen tại khu bảo tồn Láng Sen.

Việc khánh thành Trạm quan trắc khí nhà kính cũng là khởi đầu hợp tác khoa học lâu dài giữa trường ĐH Khoa học Tự nhiên và CzechGlobe và khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, và hy vọng cũng sẽ là nơi kết nối mở rộng hợp tác với các đơn vị có quan tâm.