Ngày hội Open Science Day

Ngày hội Open Science Day

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM vốn được xem là cái nôi của khoa học cơ bản trong miền Nam với bề dày thành tích nghiên cứu khoa học với vô số công trình, đề tài nghiên cứu được đăng trên những bài báo, tạp chí quốc tế. Từ lâu, Trường đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều các bạn học sinh yêu thích những môn khoa học tự nhiên và mong muốn trở thành những nhà khoa học trong tương lai.

Nghiên cứu khoa học là gì và Nhà Khoa học làm công việc gì?

Có lẽ sẽ rất ít các bạn học sinh có thể trả lời những câu hỏi này một cách trọn vẹn, kể cả các em có điều kiện tiếp cận với nghiên cứu khoa học và tiếp xúc nhiều với các phòng thí nghiệm ngay từ khi còn học ở mái trường cơ sở và phổ thông vì nghiên cứu khoa học ở bậc đại học có vô số những điều khác biệt. Khi các em chưa thật sự hiểu nghiên cứu khoa học là gì và cách thức thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học là như thế nào thì các em sẽ không thể nào tìm ra đam mê khoa học trong chính con người mình và lựa chọn được chính xác ngôi trường đại học mà các em sẽ học trong tương lai.

Với sứ mệnh tìm kiếm những NHÀ KHOA HỌC TƯƠNG LAI, Ngày hội Open Science Day đã ra đời. Đúng như cái tên của ngày hội, OPEN “SCIENCE” DAY – MỞ RA TẤT CẢ VỀ “KHOA HỌC”. “Khoa học” ở đây chính là sân chơi của những sản phẩm khoa học – đó không chỉ là kết quả nghiên cứu của các thầy cô mà còn là của chính các bạn sinh viên của Trường thực hiện. Đó sẽ là những trải nghiệm vô giá mà không ở đâu khác ngoài TP. Hồ Chí Minh các em học sinh có thể nhìn thấy và trải nghiệm.

“Science” hay “Khoa học” ở đây còn chính là cái tên thân thương của ngôi trường (University of Science) gắn liền với những đêm miệt mài nghiên cứu của những nhà khoa học, người thầy, người cô trong các phòng thí nghiệm để cống hiến cuộc đời mình vì khoa học.

Một năm chỉ có MỘT NGÀY như thế!

Ngày mà “Science” mở cửa cho tất những người bạn xa lạ nhưng tràn đầy tình yêu với khoa học. Ngày chỉ dành riêng cho các bạn HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ (THCS) VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG (THPT) yêu mến ngôi trường ngày – nơi đã nuôi dưỡng tình yêu khoa học của biết bao thế hệ. Ngôi trường sẽ chào đón các em với phong cách TỰ NHIÊN nhất của mình và chính CÁC EM sẽ tự tìm trong chính mình niềm đam mê khoa học đâu đó chưa được tìm thấy vì lâu nay chỉ tiếp xúc với những kiến thức khô khan trên sách vở để có thể tìm kiếm chính mình có phải là NHÀ KHOA HỌC TƯƠNG LAI hay không?

Đến với Ngày hội, học sinh sẽ có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra ở mọi ngóc ngách của Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM tại cơ sở Nguyễn Văn Cừ (227 Nguyễn Văn Cừ, P.4 Q.5 TP.HCM) để các em học sinh có cơ hội tìm hiểu nhiều nhất về các nghiên cứu khoa học của Trường, các hoạt động học thuật, sáng tạo của các Câu lạc bộ học thuật và các tổ chức Hội trực thuộc Hội Sinh viên Trường được tổ chức bởi chính các bạn sinh viên của Trường.

Năm nay, Ngày hội sẽ diễn ra vào ngày 07/5/2017 (Chủ nhật) tại sân trường với tâm điểm là các hoạt động đặc trưng và “bản quyền” của Câu lạc bộ Ong Nghiên cứu, như: tham gia, tìm hiểu các gian hàng khoa học; tham quan, thực hành tại các phòng thí nghiệm, phòng học trực thuộc 9 khoa của Trường (Toán – Tin học, Vật lý – Vật lý kỹ thuật, Hóa học, Sinh học – Công nghệ sinh học, Công nghệ Thông tin, Địa chất, Môi trường, Điện tử Viễn thông và Khoa học vật liệu). Ngoài ra, trong Ngày hội còn có các hoạt động diễn ra song song vô cùng hấp dẫn khác như là buổi tọa đàm với chủ đề “Định hướng nghề nghiệp trong Khoa học và Công nghệ” với sự tham gia của 2 diễn giả: ThS Phùng Quán – Trưởng Phòng Thông tin – Truyền thông Trường ĐH KHTN và TS Lê Thị Thanh Mai – Trưởng Ban Công tác Sinh viên ĐHQG-HCM diễn ra khoảng 120 phút tại Hội trường I của Trường ĐH KHTN cơ sở Nguyễn Văn Cừ.

Bên cạnh đó, Ngày hội còn có các gian hàng tư vấn tuyển sinh, triển lãm các sản phẩm, máy móc và mô hình khoa học đặc trưng vô cùng đặc sắc của các khoa. Cạnh khu vực các khoa là sân chơi khoa học vui với các trò chơi, thí nghiệm cũng không kém phần hấp dẫn do Câu lạc bộ Ong Nghiên Cứu, Câu lạc bộ Thể Thao Điện Tử và các Liên chi hội trực thuộc Hội Sinh viên trường tổ chức. Cuối cùng là cuộc thi Flying Bees với chủ đề “Khám phá Tự nhiên” hình thức teambuilding với 5 học sinh/đội sẽ chạy trạm ở các địa điểm bí mật khác nhau của Trường và vượt qua các thử thách hóc búa từ Ban Tổ chức để nhận được các phần quà vô cùng hấp dẫn của chương trình. Đến với Ngày hội, các bạn còn được nhận một mã số để bốc thăm trúng thưởng những phần quà hết sức đặc trưng của Nhà trường.

 

 

Tin tức từ các báo:

http://khampha.vn/giao-duc/can-giup-hoc-sinh-trung-hoc-co-dinh-huong-nghe-nghiep-phu-hop-c42a525889.html

http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20170507/hoc-sinh-trai-nghiem-voi-moi-truong-dai-hoc/1310382.html