Sáng kiến tận dụng màng tim lợn làm nguyên liệu chế tạo miếng vá mạch máu

Sáng kiến tận dụng màng tim lợn làm nguyên liệu chế tạo miếng vá mạch máu

Tận dụng màng tim lợn làm nguyên liệu chế tạo miếng vá mạch máu là nghiên cứu của Th.S Nguyễn Thị Ngọc Mỹ và cộng sự thuộc Phòng Thí nghiệm kỹ nghệ mô và Vật liệu y sinh, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Miếng vá mạch máu được sử dụng nhiều trong phẫu thuật tim mạch. Ở Việt Nam, sản phẩm này hiện được nhập khẩu, mỗi miếng vá mạch máu kích thước 2×4 cm, người bệnh phải chi trả gần 7 triệu đồng.

Miếng vá mạch máu do nhóm nghiên cứu của Th.S Ngọc Mỹ và cộng sự được chứng minh ứng dụng an toàn trên tế bào người. Tận dụng màng tim lợn làm nguyên liệu chế tạo miếng vá mạch máu có thể góp phần giảm chi phí cho người bệnh. ThS Mỹ cho biết: vật liệu này dễ tìm, có độ mỏng thích hợp (0,1-0,3 mm), độ co giãn, chịu nén tốt nên dễ tạo hình. Đặc biệt, chất collagen, elastin trong màng tim lợn cũng là những thành phần có nhiều trong cơ thể con người, tạo điều kiện cơ sở cho quá trình lành và tái tạo vết thương.

PGS.TS Trần Lê Bảo Hà, Trưởng Phòng thí nghiệm kỹ nghệ mô và Vật liệu y sinh cho rằng sản phẩm hiện đã được đánh giá trên tế bào người và động vật thí nghiệm, tuy nhiên, “mục tiêu cuối cùng là ứng dụng miếng vá mạch máu vào lâm sàng, để người dân được hưởng lợi từ các nghiên cứu khoa học”. PGS Hà cho biết trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự định hợp tác với một số bệnh viện và tiếp cận các mô hình sản xuất thực tế, từng bước đưa sản phẩm vào lâm sàng.

Ngoài nghiên cứu sử dụng màng tim lợn, ThS Mỹ và cộng sự cũng đang phát triển thêm miếng vá từ màng tim bò khi tìm thấy một số ưu điểm tiềm năng từ vật liệu này. Th.S Mỹ chia sẻ: “Nhóm mong muốn có thể tạo ra một sản phẩm trong nước hiệu quả ngang, hoặc hơn ngoại nhập giúp người bệnh giảm chi phí và liệu pháp điều trị”.

Tin HCMUS.