Sinh viên Bùi Thị Khánh Linh giành giải nhất tại Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2019

Sinh viên Bùi Thị Khánh Linh giành giải nhất tại Cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2019

Tại cuộc thi Công nghệ chế biến sau thu hoạch năm 2019 vừa tổ chức tháng 4/2019, sinh viên Bùi Thị Khánh Linh, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã giành giải nhất với nghiên cứu “Chiết xuất dung dịch biến tính chitosan từ vỏ tôm, cua với dịch chiết polyphenols trong trà xanh thay thế hóa chất để bảo quản nông sản tươi lâu”. Theo kết quả nghiên cứu, dung dịch từ vỏ tôm sẽ giữ được nông sản tươi hơn 10 ngày. 

Nghiên cứu được đánh giá cao trong bối cảnh nông sản Việt bị thất thoát nhiều sau thu hoạch và các chất bảo quản hóa học có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Tác giả đã tạo dung dịch bằng cách sử dụng chất khử nhóm hydroxyl, amino và α – methylene để tạo gốc tự do trên mạch cấu tạo của chitosan, rồi gắn các polyphenols lên mạch chitosan. Thay vì nhúng nông sản vào dung dịch bảo quản, tác giả đã dùng phương pháp phun áp suất kết hợp thổi gió (phun sương). Cách này tránh được úng thối khi dung dịch bảo quản dư thừa bám lại trên nông sản.

Khi phun, dung dịch tạo lớp màng mỏng bám trên bề mặt vỏ nông sản ngăn sâu bọ, vi sinh, nấm mốc phát triển và giảm được quá trình oxy hóa (già hóa) do màng có khả năng thoát khí để nông sản có thể hô hấp.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, kết quả nghiên cứu này tạo tiền đề phát triển chuỗi công nghệ lưu giữ và gia tăng chất lượng nông sản Việt Nam cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

Linh cho biết, trong tương lai sẽ so sánh hiệu quả của việc sử dụng biến tính chitosan với dịch chiết polyphenols từ trà xanh với các loại thực vật khác để tìm ra nguồn nguyên liệu polyphenols tốt nhất cho bảo quản nông sản.

(Nguồn: Phan Minh – Báo điện tử Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/khoa-hoc/sinh-vien-tao-dung-dich-tu-vo-tom-giu-nong-san-tuoi-hon-10-ngay-3912784.html?fbclid=IwAR02JmvmNBGB1XSDP9v-mz2VXrcLFE8MkxepV5tp28HbmTeSy3FxZbYUIoM