Tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy dành cho cán bộ quản lý và giáo viên THPT tại An Giang

Thực hiện chương trình phối hợp giữa Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh An Giang và Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) giai đoạn 2014-2019, vào ngày 02/8/2019 tại thành phố Long Xuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM (ĐHKHTN) tiến hành khai mạc các lớp tập huấn nâng cao năng lực giảng dạy dành cho cán bộ quản lý và giáo viên trung học phổ thông (THPT) các môn KHTN (Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Tin học). Nội dung tập huấn tập trung vào những định hướng về đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh phổ thông qua việc triển khai giáo dục STEM.

Trong những năm qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích việc triển khai giáo dục STEM vào dạy học ở trường phổ thông, STEM được nhiều địa phương thực hiện và đã đem lại nhiều kết quả tích cực. Với phương pháp học tập chủ yếu dựa trên thực hành và tham gia các hoạt động trải nghiệm, người học đóng vai trò trung tâm, giáo dục STEM không chỉ giúp học sinh phát triển năng lực cốt lõi mà còn tạo được sự quan tâm và hứng thú cho học sinh trong quá trình học tập.

Phát biểu tại lễ khai mạc thầy Nguyễn Quốc Khanh, Trưởng phòng GDTH&GDTX chia sẻ: đối với An Giang, giáo dục STEM còn khá mới mẻ, phương pháp tiếp cận, thực hiện có nhiều điểm khác so với các phương pháp giảng dạy đang được ứng dụng ở các trường phổ thông hiện nay nên gây không ít khó khăn cho giáo viên trong việc định hướng, tìm chủ đề, lập kế hoạch giảng dạy và tiến hành đánh giá đúng năng lực người học khi vận dụng giáo dục STEM vào quá trình dạy và học. Do đó, việc tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục STEM, đặc biệt là ứng dụng STEM trong việc giảng dạy các môn khoa học tự nhiên ở chương trình giáo dục phổ thông (trước mắt là chương trình hiện hành và thời gian tới là chương trình giáo dục phổ thông mới) là vấn đề vô cùng cần thiết.

Đợt tập huấn gồm 11 lớp học, diễn ra trong 4 ngày/lớp; trong đó có 10 lớp dành cho giáo viên các môn KHTN được tổ chức tại trường Đại học An Giang; 01 lớp dành cho cán bộ quản lý trường THPT được tổ chức tại trường THPT Nguyễn Hiền- TP Long Xuyên. Hy vọng đợt tập huấn lần này sẽ giúp cho cán bộ quản lý và giáo viên của các trường THPT trên địa bàn tỉnh An Giang có những kiến thức cơ bản về giáo dục STEM, từ đó nâng cao năng lực dạy học theo định hướng giáo dục STEM đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời gian sắp tới.