Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam và Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG-HCM

Thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa  Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam  và Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG-HCM

Chiều ngày 19/6/2018, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa  Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT) và Trường Đại Học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM (Trường ĐH KHTN).

Đến dự lễ ký kết với sự có mặt của ông Huỳnh Quang Liêm- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và đại diện VNPT Tp. HCM, VNPT Tiền Giang, VNPT-IT khu vực 2, khu vực 5, … và GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu Trưởng Trường Đại Học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM, quý thầy cô trong Ban Giám Hiệu, đại diện các phòng chức năng và các Khoa của Trường.

Hai bên hợp tác nhằm tăng cường chia sẽ sử dụng nguồn lực nghiên cứu, kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của Trường ĐH KHTN vào quá trình sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm và công nghệ mới, kết hợp phát triển nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cho VNPT.

GS.TS Trần Linh Thước giới thiệu về hoạt động của Trường

Ông Huỳnh Quang Liêm- Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT giới thiệu về Tập đoàn VNPT

Hai bên phối hợp hoạt động tuyên truyền, quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm, dịch vụ của VNPT trong quá trình đào tạo, phát triển nguồn nhân lực của Trường ĐH KHTN; tăng cường và phát huy việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin và truyền thông của VNPT trong các hoạt động của Trường ĐH KHTN.

Nội dung hợp tác:

1. Hợp tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ

a. Một số lĩnh vực nghiên cứu hợp tác phát triển cụ thể:

a.1. Lĩnh vực Công nghệ thông tin

• Các giải pháp đô thị thông minh (smart cities) bao gồm nhưng không giới hạn trong các giải pháp thuộc các lĩnh vực như Giao thông, Môi trường, nước, nông nghiệp, năng lượng, y tế và an sinh xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Văn hóa, du lịch và giải trí và các lĩnh vực khác;
  • Mạng lưới vạn vật kết nối internet (Internet of Thing IoT);
  • Xây dựng hệ thống máy tính mạnh phục vụ xử lý, phân tích dữ liệu lớn;
  • An toàn thông tin và bảo mật;
  • Trí tuệ nhân tạo và máy học;
  • Tương tác người máy;
  • Mạng máy tính tương lai;
  • Hệ điều hành trên nền tảng di động;
  • Các ứng dụng trên mạng di động và các ứng dụng CNTT khác.

a.2. Lĩnh vực Công nghệ điện tử và Thông tin Viễn thông:

• Thiết kế và chế tạo mạch, vi mạch cho các thiết bị điện tử viễn thông;
  • Hệ thống nhúng, thiết kế phần cứng cho smart cities, smart grid; – LTE- Advanced và 5G;
  • Anten, hệ thống MIMO và kỹ thuật beamforming;
  • Hệ thống thông tin quang cho mạng 5G;
  • Xử lý tín hiệu cho các ứng dụng viễn thông;
  • Nhận dạng tiếng nói tiếng việt, xử lý hình ành và video thời gian thực;
  • Hệ thống rada/sensor cho các ứng dụng dân sự;
  • Giải pháp năng lượng và tiết kiệm năng lượng;
  • Bảo mật mạng mesh không dây;
  • Mạng vô tuyến nhận thức (cognitive radio) và ứng dụng trên mạng di động thế hệ sau.

b. Tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, chia sẻ thông tin

2. Đào tạo và cung ứng lực lượng lao động cho VNPT

VNPT xây dựng chương trình khuyến học VNPT – ĐH KHTN để khuyến khích sinh viên ĐH KHTN học tập và nghiên cứu khoa học. VNPT xây dựng các chương trình học bổng đặc biệt dành cho sinh viên Trường ĐH KHTN có kết quả học tập tốt và có định hướng nghề nghiệp tại VNPT.

Căn cứ vào yêu cầu hoặc đơn đặt hàng của VNPT, Trường ĐH KHTN sẽ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của VNPT. VNPT ưu tiên tuyển dụng sinh viên có kết quả học tập tốt của Trường ĐH KHTN. Giai đoạn thực hiện các luận văn tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học, Trường ĐH KHTN phối hợp với VNPT ưu tiên định hướng các đề tài do VNPT đặt hàng phù hợp yêu cầu thực tiễn trong sản xuất kinh doanh của VNPT.

VNPT tạo điều kiện cho sinh viên, cán bộ mới tuyển dụng Trường ĐH KHTN thực tập tại các đơn vị của VNPT.

Trường ĐH KHTN xây dựng các khóa học bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức theo nhu cầu đào tạo cán bộ của VNPT.

3. Hỗ trợ và cung cấp dịch vụ phục vụ đào tạo, nghiên cứu, quản lý hệ thống cho Trường ĐH KHTN

VNPT hỗ trợ và cung cấp phần mềm, dịch vụ CNTT của VNPT để phục vụ công tác quản lý đào tạo và các công cụ quản lý hành chính khác.

VNPT hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ khác phục vụ sinh viên và cán bộ Trường ĐH KHTN như hệ thống thẻ từ thông minh, sản phẩm tiết kiệm năng lượng…

VNPT tài trợ một số sản phẩm phần cứng, phần mềm, thiết bị do VNPT sản xuất làm học liệu trong các phòng thí nghiệm nhằm cho phép sinh viên làm quen với thiết bị, hệ thống sản phẩm của VNPT, phát triển ứng dụng trên đó ngay từ trong trường.

VNPT hỗ trợ cán bộ, kỹ sư về hệ thống và thiết bị trong việc giảng dạy các nội dung liên quan đến mạng lưới và công nghệ viễn thông.

Lãnh đạo hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác

Tin, ảnh: KHTN