TỌA ĐÀM: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

Sáng ngày 19/8/2024, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi tọa đàm hấp dẫn mang tên “Trí tuệ nhân tạo hướng đến tương lai”, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên, và thầy cô đến tham dự. Chương trình đã thành công rực rỡ với sự hiện diện của nhiều nhân vật nổi bật trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu.

Trong buổi khai mạc, các đại biểu quan trọng đã có mặt, bao gồm:
– PGS. TS. Trần Cao Vinh – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM cùng đại diện các Trưởng ban của ĐHQG-HCM;
– PGS. TS. Trần Lê Quan – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM cùng đại diện các Trưởng Phòng, Khoa và thầy cô giảng viên từ Trường ĐH KHTN;
– TS. Trần Nam Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường PTNK, Giám đốc Trung tâm Phát triển năng lực người học cùng đại diện các Trưởng ban và thầy cô giáo của Trường PTNK.

Buổi tọa đàm đã vinh dự quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), những người không chỉ nổi bật với các công trình nghiên cứu tiên tiến và đột phá mà còn có những cống hiến không ngừng nghỉ cho sự phát triển của ngành. Họ đã chia sẻ kiến thức và tầm nhìn của mình cũng như mang đến những kinh nghiệm quý báu và sâu sắc từ thực tiễn đến với toàn thể người tham dự. Sự hiện diện của họ không chỉ làm phong phú thêm nội dung của buổi tọa đàm mà còn tạo ra một diễn đàn mở để mọi người có thể trao đổi, thảo luận và học hỏi lẫn nhau về những thách thức cũng như cơ hội mà Trí tuệ nhân tạo mang lại trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay.

TS. Thắng Lương – Senior Staff Research Scientist và Senior Manager tại Google DeepMind, đã mở đầu chương trình với bài thuyết trình về “Các đột phá mới trong AI để khám phá tri thức”. Tiến sĩ đã giới thiệu về những tiến bộ ấn tượng trong công nghệ AI, trong đó nổi bật là hai ứng dụng AlphaGeometry và AlphaProof. Bên cạnh đó, TS. Lương còn chia sẻ hành trình cá nhân của mình và đưa ra cái nhìn sâu sắc về tương lai của AI, đặc biệt là sự nâng cao khả năng suy luận của các hệ thống AI hiện nay.

Tiếp nối chương trình, GS. Po-Shen Loh, Giáo sư Toán học tại Đại học Carnegie Mellon và Nhà sáng lập các giải pháp xã hội, đã trình bày chủ đề “Áp dụng Toán học để giải quyết những thách thức lớn” trong bối cảnh hiện tại của AI. Giáo sư đã nêu bật cách mà toán học có thể được áp dụng để giải quyết những vấn đề xã hội nóng bỏng, từ kiểm soát dịch bệnh đến cải thiện giáo dục. Bằng việc khai thác lý thuyết mạng và trò chơi, GS. Loh đã truyền cảm hứng cho những sáng tạo của mình, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19.

Cuối cùng, GS. Truyền Trần, Trưởng Bộ phận AI, Y tế và Khoa học tại Đại học Deakin, đã khép lại tọa đàm với chủ đề “Bối cảnh thay đổi của AI hiện đại”. Giáo sư Truyền Trần đã phân tích sự phát triển và ảnh hưởng sâu rộng của AI Tạo sinh trong việc định hình lại cách thức sáng tạo và giải quyết vấn đề của con người. Giáo sư Trần cũng dự đoán rằng AI sẽ có những tác động to lớn đến các ngành công nghiệp và lĩnh vực khoa học trong tương lai.

Buổi tọa đàm đã tạo ra không gian giao lưu, chia sẻ kiến thức quý giá và những bài học bổ ích, mở ra những góc nhìn mới cho người tham dự về Trí tuệ nhân tạo và những hướng đi tiềm năng trong tương lai. Sự kiện đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của Trí tuệ nhân tạo không chỉ trong nghiên cứu mà còn trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của xã hội.