TOÁN HỌC KẾT NỐI TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, ĐHQG-HCM

Sáng ngày 04/12, Viện Nghiên cứu cao cấp về toán phối hợp với Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) và Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức thành công Ngày hội Toán học mở với chủ đề “Toán học kết nối – Mathematics Unites” thu hút hơn 2000 học sinh sinh viên tham dự.

Ngày hội là một chuỗi các hoạt động mở về Toán và STEM nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, phụ huynh, các nhà toán học và những nhà giáo dục cùng nhau trải nghiệm và giao lưu hướng về mục tiêu phát triển bền vững Toán học Việt Nam. Sự kiện tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2015 sau đó được mở rộng ra nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Sự kiện năm nay được chủ trì tổ chức bởi Khoa Toán – Tin học của Nhà trường, Khoa cũng là 1 trong 3 khoa Toán được tập trung hỗ trợ trong chương trình phát triển Toán học Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Chương trình cũng nhận được sự đồng hành của các cơ sở giáo dục đại học có đào tạo ngành toán, các trường phổ thông và các trung tâm, tổ chức đào tạo về toán và STEM.

Giáo sư Ngô Bảo Châu, Giám đốc khoa học – Viện nghiên cứu cao cấp về Toán trong phần phát biểu của mình đã chia sẻ những chặng đường phát triển của Ngày hội Toán học mở nhiều năm qua.

“Chúng tôi hy vọng rằng, quý thầy cô và học sinh sẽ có góc nhìn khác và sinh động hơn trong quá trình dạy và học môn toán” – Giáo sư Châu nhấn mạnh kỳ vọng của mình.

Đại diện cho Sở Giáo dục & Đào tạo TP. HCM, Ông Nguyễn Bảo Quốc – Phó giám đốc Sở cũng nhấn mạnh sự kiện hôm này sẽ thúc đẩy thêm các chương trình giáo dục về toán của thành phố. Ông cũng bày tỏ hy vọng các trường THPT sẽ đồng hành với Sở để giúp các em học sinh có thêm đam mê về toán học để vận dụng giải quyết các bài toán thực tiễn.

Với vai trò là đơn vị đăng cai tổ chức, PGS.TS Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chia sẻ: “Với tinh thần của Ngày hội là Toán học kết nối, đây là dịp để tất cả phụ huynh, học sinh, thầy cô, các trường, viện, tổ chức, doanh nghiệp và các thế hệ kết nối với nhau. Hôm nay tôi được dịp gặp gỡ lại những người thầy cô của mình và những người con cháu của quý thầy cô, hy vọng sự kiện này sẽ góp phần thúc đẩy thêm niềm đam mê toán học của thế hệ trẻ.”

Bên cạnh những không gian giới thiệu về các ứng dụng của toán học đến từ các đơn vị, chương trình còn có bài giảng chuyên đề của Ông Phí Anh Tuấn – Giám đốc P.A.T Consulting – Chuyên gia USAID – IPSC. Trong bài giảng của mình, ông Phí Anh Tuấn đã mô tả bức tranh thực tế mà doanh nghiệp đang đối diện để giải quyết các bài toán liên quan chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh thị trường vẫn đang rất cần có nguồn nhân sự chất lượng đến từ các sinh viên ngành toán để đưa ra thêm nhiều giải pháp tối ưu hóa.

“Cái quan trọng nhất của học toán là tạo cho chúng ta một tư duy có tính hệ thống” – ông Phí Anh Tuấn chia sẻ

Sau đó, phiên talkshow “Vì sao ngành Logistics cần toán học?” với sự giao lưu với 04 khách mời gồm: Giáo sư Ngô Bảo Châu, Ông Phí Anh Tuấn, Ông Nguyễn Anh Nguyên (Phó tổng giám đốc công ty AA Corporation) và Tiến sĩ Trần Nam Dũng (Phó hiệu trưởng trường Phổ thông năng khiếu, ĐHQG-HCM) đã có những thảo luận sôi nổi về các vấn đề xoay quanh về bản chất của việc học toán, các vấn đề về nguồn nhân lực trong lĩnh vực logistic và chuỗi cung ứng.

Rất nhiều người làm trong lĩnh vực tối ưu hóa nhưng chưa có sự kết nối sâu sắc với các bài toán thực tế. Việc cần làm là phải kết nối được với các thực tiễn doanh nghiệp để cải tiến các chương trình đào tạo toán học hiện nay – Giáo sư Châu chia sẻ băn khoăn của mình.

“Thực tế thì có rất nhiều bài học về toán có thể đóng góp vào trong các bài toán thực tế như quy hoạch tuyến tính, giải tích, đại số tuyến tính, toán rời rạc…. rất quan trọng cho việc phân tích dữ liệu và giải quyết các bài toán cho tối ưu hóa sau này” – Tiến sĩ Trần Nam Dũng giải thích về những băn khoăn xoay quanh tính ứng dụng của toán học trong các chương trình đào tạo hiện nay.

Ông Nguyễn Anh Nguyên chia sẻ về những trải nghiệm của mình về giá trị của đội ngũ nhân sự chất lượng cao trong logistic: “Trong bức tranh chung của doanh nghiệp, những phần việc liên quan đến hoạch định chuỗi cung ứng thì có mức thu nhập rất cao. Ví dụ như trong ngành siêu thị, có một chỉ số rất quan trọng giúp các siêu thị có thể tồn tại, đó là lợi nhuận đến từ vận hành logistic nội bộ, và những người tham gia vận hành khâu đó có mức thu nhập lên tới cả triệu đô mỗi năm”

Cuối chương trình, các khách mời đưa ra lời khuyên cho các học sinh, sinh viên hãy chủ động học tập thật tốt, đừng vội vàng mà hãy trau dồi thật sâu kiến thức chuyên môn của mình, thêm vào đó là tìm hiểu và thực tập tại các tổ chức, doanh nghiệp khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Những kiến thức tại đại học cung cấp về những nguyên lý, đó là những nền tảng cơ bản để làm bệ phóng cho các thành công trong tương lai.

Một số hình ảnh về không khí Ngày hội: