Trao tặng Huy hiệu TP.HCM và Kỷ niệm chương ĐHQG-HCM cho 8 giáo sư Đan Mạch

Trao tặng Huy hiệu TP.HCM và Kỷ niệm chương ĐHQG-HCM cho 8 giáo sư Đan Mạch

Nhân kỷ niệm 15 năm thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa Trường ĐH Roskilde, Đan Mạch và Trường ĐH Khoa học Tự nhiên thuộc ĐHQG-HCM, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng chương trình hợp tác giữa hai bên, sáng 01/2, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng huy hiệu TP.HCM và kỷ niệm chương của ĐH Quốc gia TP.HCM cho tám giáo sư Đan Mạch: Erik Thulstrup, Fritz Duus, Poul Erik Hansen, Jens Spanget Larsen, Ole Vang, Torben Lund, John Mortensen và Soren Hvidt từ ĐH Roskilde, Đan Mạch.

Các giáo sư đã có nhiều đóng góp về đào tạo sau đại học và phát triển nghiên cứu khoa học cho Việt Nam. Để ghi nhận những đóng góp to lớn này, UBND TP.HCM đã quyết định trao tặng Huy hiệu Thành phố Hồ Chí Minh, là phần thưởng cao quý nhất của thành phố; và Giám đốc ĐHQG-HCM cũng quyết định trao tặng Kỷ niệm chương ĐHQG-HCM cho tám giáo sư.

Về phía Việt Nam, tham dự buổi Lễ có bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM; PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM; GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM), PGS.TS Trần Lê Quan – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN, PGS.TS Châu Văn Tạo – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN; về phía Đan Mạch, có ông Morten Pristed – Cố vấn về Giáo dục và sức khoẻ, đại diện Sứ quán Đan Mạch; GS. Poul Erik Hansen – ĐH Roskilde, GS. Fritz Duus, GS. Jens Spanget-Larsen cùng phu nhân Marie Louise Spanget-Larsen, GS. Ole Vang, GS. Torben Lund.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho các giáo sư Đan Mạch

PGS.TS Vũ Hải Quân – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM (thứ 3 từ phải qua) tặng Kỷ niệm chương ĐHQG-HCM cho các giáo sư Đan Mạch

Năm 2002, Khoa Hóa và Khoa học Đời sống ĐH Roskilde (Đan Mạch) và Khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) bắt đầu thiết lập mối quan hệ hợp tác do GS Erik Thulstrup và TS Trần Thị Ngọc Huyền khởi xướng. 

Năm 2003, hai bên đã ký kết bản ghi nhớ về việc đào tạo và nghiên cứu khoa học thông qua dự án ENRECA do Tổ chức DANIDA (Đan Mạch) tài trợ kéo dài từ tháng 2/2004 đến tháng 2/2011 với tổng số tiền 12 triệu DKK (tương đương 50 tỉ đồng).

Trong suốt thời gian dự án, nhiều học viên cao học và nghiên cứu sinh của Khoa Hóa và Khoa Sinh Trường ĐH KHTN ĐHQG-HCM đã sang làm đề tài nghiên cứu tại Trường ĐH Roskilde, Đan Mạch dưới sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các GS thuộc Khoa Hóa và Khoa học Đời sống. Kết quả dự án đã đào tạo được 42 Thạc sĩ và 09 Tiến sĩ theo chuẩn châu Âu, đóng góp hiệu quả cho chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà ĐHQG-HCM cũng như TP.HCM đang thực hiện. 

Từ dự án, gần 100 bài báo quốc tế và rất nhiều bài báo khoa học trong nước, báo cáo hội nghị đã được công bố.

Để dánh dấu cho sự hợp tác tốt đẹp đã qua, đồng thời mở ra những hợp tác mới chặt chẽ và toàn diện hơn trong tương lai, tại buổi lễ Trường ĐH KHTN và Trường ĐH Roskilde đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ về hợp tác, trao đổi trong đào tạo và nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Trần Linh Thước, Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN (trái) và GS. Poul Erik Hansen – Đại diện Trường ĐH Roskilde ký kết MOU

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS. Trần Linh Thước, Hiệu trưởng trường ĐH KHTN đã gửi lời cám ơn đến các giáo sư đến từ Trường ĐH Roskilde (Đan Mạch) vì những tình cảm đặc biệt dành cho sinh viên Việt Nam nói chung và sinh viên Trường ĐH KHTN nói riêng. Chính sự tận tình hướng dẫn và truyền đạt những kiến thức khoa học cùng cách tư duy và phương pháp làm việc của các giáo sư đã giúp cho các sinh viên Việt Nam bước xa hơn trong sự nghiệp của mình.

Chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ, GS. Poul Erik Hansen cho biết: “Dự án ENRECA không chỉ tạo ra kết quả khoa học quan trọng mà còn tạo ra cơ hội cho tất cả chúng ta gặp gỡ và giao lưu với các nền văn hóa khác nhau và các cách tư duy khác nhau. Đây là một trải nghiệm thật sự tuyệt vời và tôi hy vọng sự cộng tác vẫn sẽ tiếp tục lâu dài ngay cả khi sau khi sự án đầu tiên kết thúc. Mong rằng dự án tiếp theo sẽ được tiến hành trong tương lai”.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm sau buổi lễ

 

Tin KHTN