Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM tiên phong về trí tuệ nhân tạo

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM tiên phong về trí tuệ nhân tạo

Ra đời từ năm 2008, Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (AILAB), Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM kiên trì theo đuổi sứ mệnh thực hiện các nghiên cứu tiên phong về trí tuệ nhân tạo gắn với tiếng Việt, phục vụ người Việt, đưa Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến gần hơn với mọi người.

AILAB có thể được xem là phòng thí nghiệm về trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở phía Nam Việt Nam, đang nghiên cứu các lĩnh vực bao gồm: các phương pháp học máy tiên tiến, xử lý ngôn ngữ nói tiếng việt, giao tiếp người – máy, Robotics và IoT, công nghệ giáo dục và y tế… Một số kết quả nghiên cứu tiêu biểu của AILab có thể kể đến như: Hệ thống tổng hợp tiếng nói phương nam (VOS), hệ thống trả lời điện thoại tự động bằng giọng nói (VIS) đã được thương mại hóa và chuyển giao công nghệ… Đứa con tinh thần” trẻ nhất vừa mới ra mắt là trang tìm kiếm Gia sư trực tuyến: Vnu Tutor – website dành cho sinh viên tìm việc dạy thêm, hoàn toàn miễn phí. Với quy mô đào tạo hơn 60.000 sinh viên đại học chính quy, trang web hy vọng có thể hỗ trợ sinh viên trong tìm kiếm công việc gia sư hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, trang web còn giúp các phụ huynh có thể tìm được các gia sư chất lượng từ nguồn gia sư của Vnu Tutor.

AILab còn thành lập Câu lạc bộ Robotics-IoT. Hàng năm, Câu lạc bộ mở các lớp robot và lập trình sáng tạo dành cho học sinh, sinh viên để các em bước đầu làm quen với trí tuệ nhân tạo một cách dễ nhất. Thông qua các chương trình học như: kỹ sư nhí WEDO (lắp ráp, lập trình Robot LEGO); Kỹ sư nhí SCRATCH (lập trình tư duy trên máy vi tính); Lập trình Python căn bản (ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay) và Lập trình sáng tạo Arduino (lập trình điều khiển thiết bị thông minh).

Nguồn tham khảo: VOH online.