Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM khánh thành Hội quán Khoa học – Không gian mới dành cho những ý tưởng sáng tạo

Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM khánh thành Hội quán Khoa học – Không gian mới dành cho những ý tưởng sáng tạo

Vừa qua (17/03/2018), Đoàn trường ĐH học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành Hội quán Khoa học (Science Coner) với sự tham gia của đông đảo các vị khách quý đại diện Thành Đoàn – Hội liên hiệp Thanh niên – Hội sinh viên TP. Hồ Chí Minh, ĐHQG-HCM, tập đoàn Hoa Sen, tập đoàn Trung Nguyên, Quỹ học bổng Việt Hope, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Thành phố cùng đại diện Đảng ủy – Ban giám hiệu, các khoa, phòng ban của Trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM).

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Hội quán khoa học

Từ một Công trình thanh niên

Từ cuối năm 2014, với mong muốn tạo ra một không gian làm việc sáng tạo, phát huy tối đa khả năng tư duy, đổi mới đồng thời bồi dưỡng các kiến thức liên quan đến khởi nghiệp cho Giảng viên, sinh viên của nhà trường, tập thể Ban thường vụ Đoàn trường đã cùng nhau phác thảo và xây dựng công trình thanh niên mang tên “Hội quán khoa học”. Ngay khi bắt tay vào triển khai, đề án đã vấp phải rất nhiều khó khăn vì thời điểm này đây là một hình mang tính mới mà chưa có đơn vị trường học nào thực hiện. Nhớ về khoảng thời gian này, chị Ngọc Linh (Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ VII) chia sẻ: “Khi thống nhất ý kiến thực hiện, bản thân mình cũng cảm thấy còn đôi chút mơ hồ, chưa rõ ràng và mình cũng nghĩ rằng cũng sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể hoàn thành và nghiệm thu công trình này. Chính vì vậy, bản thân mình dù không còn trực tiếp điều hành nhưng vẫn liên tục theo dõi quá trình thực hiện của các bạn và mình cảm thấy thật sự vui vì cứ qua mỗi ngày công trình lại dần trở nên rõ ràng hơn một chút”.

Với ý nghĩa thiết thực của công trình, Đảng ủy – Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng đồng ý về chủ trương và giao cho Đoàn trường nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết và giao không gian tầng hầm nhà điều hành của trường tại cơ sở 2 (Thủ Đức – Dĩ An) để Đoàn trường có địa điểm thực hiện công trình.

Những sự giúp sức kịp lúc

Giải quyết được khó khăn ban đầu về ý tưởng, địa điểm thực hiện; Đoàn trường lại vấp phải khó khăn nan giải kế tiếp là nguồn vốn ban đầu. Bên cạnh các giải pháp huy động sự góp sức của Đoàn viên – Thanh niên trường thì may mắn đã mỉm cười với Đoàn trường khi trong buổi Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình khởi nghiệp giữa ĐHQG-HCM và tập đoàn Hoa Sen (tháng 10/2016), trong phần giao lưu với ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen; anh Trần Vũ (Phó bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ VIII) đã có phần trình bày ý tưởng về Science Coner và nhận được gói tài trợ 500 triệu đồng của tập đoàn dành cho công trình.

Những ngày cuối năm 2017, khi công trình dần hoàn thiện phần thô và nội thất bên trong thì tin vui lại đến với tập thể Đoàn viên – Thanh niên trường khi Tập đoàn Trung Nguyên đồng ý đồng hành trong việc dưa dịch vụ cà phê và các chương trình trong chuỗi hành trình Lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho giảng viên, sinh viên trường.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thực hiện, công trình còn nhận được sự hỗ trợ liên tục, kết nối các nguồn lực của các đơn vị trong ĐHQG-HCM, các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho giới trẻ trên địa bàn Thành phố, tập thể Thầy, cô; các bạn Sinh viên; các anh, chị cựu cán bộ Đoàn – Hội của trường qua các thời kỳ. Tất cả những điều đó là tình cảm và động lực vô cùng to lớn để tập thể Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhanh chóng hoàn thiện và đưa vào sử dụng Hội quán khoa học.

Đến một không gian cho sáng tạo, khởi nghiệp

Phát biểu tại Lễ khánh thành, GS.TS Trần Linh Thước (Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng nhà trường) đã chia sẻ: “Hội quán Khoa học có thể được xem là bước khởi điểm cho một đơn vị hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đầu tiên của Nhà trường, góp phần tạo ra không gian để kết nối các Thầy, Cô, giảng viên trẻ, các bạn sinh viên; là nơi mà mọi người có cơ hội được nói ra những dự định và tìm kiếm cơ hội hiện thực hóa nó.”

Hội quán sẽ là nơi tổ chức thường xuyên các hoạt động như hội thảo, seminar về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp cho đội ngũ Giảng viên, Sinh viên; các hoạt động gắn với chương trình Sinh viên Nghiên cứu khoa học, CLB Khoa học Tự nhiên; các hoạt động học thuật của Giảng viên, sinh viên; các diễn đàn cafe học thuật do CLB – Đội – Nhóm thực hiện; kết nối các dự án của sinh viên với các nhà đầu tư…

Được tiếp sức từ các nguồn lực xã hội, sự ủng hộ của nhà trường và các bạn Đoàn viên – Thanh niên; Đoàn trường ĐH KHTN (ĐHQG-HCM) tin rằng trong tương lai gần Hội quán Khoa học sẽ trở thành một điểm đến quen thuộc dành cho những ý tưởng đổi mới sáng tạo, là nơi góp phần xây dựng, hoàn thiện những công trình nghiên cứu khoa học có giá trị cho cộng đồng và xã hội, đồng thời kết nối với các đơn vị có cùng chức năng trên địa bàn thành phố góp phần xây dựng tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho giới trẻ.

 

 Sinh viên tham gia Hội quán trong ngày đầu mở cửa

 

Tin, ảnh: Ban truyền thông M.A.T

 

      Các mục tiêu trọng tâm của đề án “Phát huy Hội quán khoa học trong hỗ trợ sinh viên Học tập, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và hình thành tư duy khởi nghiệp”

1.      Có 500 Giảng viên, Sinh viên, Học sinh được tiếp cận với các chương trình, khóa đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

2.      Có 10.000 lượt Giảng viên, Sinh viên, Học sinh đến học tập, sinh hoạt.

3.      Xây dựng Quỹ hỗ trợ Khởi nghiệp cho Sinh viên là 300 triệu đồng

4.     Tổ chức ít nhất 30 chương trình, hội thảo hỗ trợ sinh viên nâng cao kỹ năng học tập, nghiên cứu khoa học và định hướng nghề nghiệp.