Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM: Nhiều thành tích nổi bật chào mừng năm học mới 2017-2018

Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM: Nhiều thành tích nổi bật chào mừng năm học mới 2017-2018

Trong không khí tưng bừng đón chào năm học mới, sáng ngày 21/8, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã trang trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2017-2018 tại cơ sở 2 (Thủ Đức – Dĩ An). Lễ khai giảng năm nay không chỉ đặc biệt vì thành công của kỳ tuyển sinh vừa qua, mà còn là điểm nhấn quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mới của Trường ĐH KHTN qua 20 năm – mở ra trang viết mới với nhiều thành tích đáng tự hào hơn nữa. 

Lễ khai giảng nhiều ý nghĩa với hơn 40 suất học bổng được trao

Tham dự buổi Lễ có TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, các đại diện lãnh đạo các trường thành viên, văn phòng, các phòng ban, trung tâm trực thuộc ĐHQG-HCM và các doanh nghiệp; Về phía Trường ĐH KHTN, có sự hiện diện của NGND.GS Lý Hòa – Nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Tổng hợp (tiền thân của Trường ĐH KHTN), GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng nhà trường, BGH cùng cán bộ giảng viên, lãnh đạo các khoa, phòng ban, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường và đông đảo SV trường.

Phát biểu khai giảng năm học mới, GS.TS Trần Linh Thước đã gửi lời chúc mừng đến các tân SV Khóa 2017; Giáo sư mong rằng các bạn tân SV sẽ tiếp tục cố gắng để đến đích với kết quả thật tốt đẹp trong giai đoạn học tập quan trọng ở bậc đại học này. 

 

Văn nghệ chào mừng lễ khai giảng

Kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017, Trường ĐH KHTN đã đón nhận 3.650 tân SV từ 48 tỉnh, thành trên cả nước (bậc Đại học và Cao đẳng hệ chính quy) trúng tuyển vào Trường. Để động viên, khuyến khích tinh thần học tập của tân SV đã đạt được điểm cao trong kỳ thi, BGH nhà trường đã tuyên dương khen thưởng và cấp học bổng cho 16 SV đạt thành tích Thủ khoa và Á khoa có điểm xét tuyển sinh từ 25.0 điểm trở lên; cùng 15 SV đạt thành tích cao trong kỳ xét tuyển đại học năm 2017. Tổng giá trị học bổng lên đến 198 triệu (trong đó 120 triệu đồng do Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Agribank chi nhánh Bình Thạnh tài trợ).

Ngoài ra, Trường còn trao 13 học bổng cho sinh viên có điểm xét tuyển từ 28,6 điểm trở lên (trong đó 2 học bổng dành cho Thủ khoa và Á khoa là học phí 4 năm, 11 học bổng là học phí 01 năm học).

 

GS.TS Trần Linh Thước – Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN trao khen thưởng cho các tân sinh viên 

Thủ Khoa của Trường ĐH KHTN năm nay là SV Nguyễn Minh Huy (Trường THPT Chuyên Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) trúng tuyển vào ngành Toán học và SV Huỳnh Văn Tú (Trường THPT Số 2 Phù Cát, tỉnh Bình Định) trúng tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin với tổng điểm xét tuyển là 29,5 điểm (chưa tính điểm ưu tiên).

Bên cạnh khen thưởng của Trường, Thủ khoa còn nhận được kỷ niệm chương và học bổng do Quỹ Phát triển ĐHQG-HCM trao tặng.

Ghi nhận những nỗ lực và đóng góp tích cực của SV Trường ĐH KHTN vào thành tích chung của ĐHQG, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM đã có quyết định khen thưởng động viên 10 tập thể và 10 cá nhân của Trường đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học thuật và NCKH năm học 2016-2017.

Trong số 3.650 tân SV trúng tuyển vào Trường ĐH KHTN năm nay, có 265 em được ưu tiên xét tuyển thẳng vì những thành tích đặc biệt trong thời gian học Trung học phổ thông. Nổi bật có các học sinh đã đoạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia dành cho học sinh THPT như SV Nguyễn Hy Hoài Lâm (giải nhất quốc gia môn Tin học, Huy chương đồng Olympic Tin học Quốc tế, Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á), SV Trần Thị Anh Thư (giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THPT, giải Tư cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc tế).

Lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH KHTN đã khép lại với niềm tin và lòng tự hào về truyền thống của Nhà trường cùng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của năm học 2017-2018 với kết quả tốt đẹp nhất, góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển của ĐHQG-HCM nói chung và của Trường ĐHKHTN nói riêng, tiếp tục đưa Nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo và NCKH chất lượng cao nhất của cả nước.

Năm nay, Lễ khai giảng tiếp tục có sự tham gia các gian hàng đầy ấn tượng đến từ các khoa và câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc. Các gian hàng thu hút đông đảo sinh viên tham gia với các trò chơi vừa mang tính giải trí vừa đậm chất khoa học cũng như các sản phẩm triển lãm đầy sáng tạo ở mỗi gian hàng.

Nhiều thành tích nổi bật đánh dấu cột mốc 20 năm phát triển

Trường ĐH KHTN đã khép lại năm học 2016-2017 với những thành quả đáng phấn khởi chào mừng kỷ niệm giai đoạn 20 năm phát triển (1996-2016) của Nhà trường với tên gọi là Trường ĐH KHTN thuộc ĐHQG-HCM,  

TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó giám đốc ĐHQG-HCM trao bằng khen ĐHQG-HCM cho các SV Trường ĐH KHTN đạt thành tích cao trong năm học 2016-2017

Trong năm học 2016-2017, Chương trình đào tạo Ngành Hóa học của Trường ĐH KHTN đã được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế AUN-QA của Mạng lưới các Trường ĐH Asean và Trường cũng đã được công nhận đạt Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học theo Bộ Tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 86,9% các tiêu chí đạt tiêu chuẩn.

Trong năm qua, đội ngũ giảng viên toàn trường đã chủ trì thực hiện 183 đề tài/dự án NCKH các cấp, đã công bố hơn 340 bài báo khoa học trên tạp chí quốc tế và 200 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong nước. Bên cạnh đó, GS.TS. Nguyễn Kim Phi Phụng (Khoa Hóa học) của Trường được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia 2016 dành cho các nhà khoa học nữ nhờ các cống hiến và thành tựu trong lĩnh vực Hóa học các hợp chất thiên nhiên; TS. Trương Hải Nhung (Khoa Sinh học – Công nghệ Sinh học) và ThS. Nguyễn Xuân Hải (Khoa Hóa học) đã được trao tặng Giải thưởng Quả cầu vàng cho các nghiên cứu thuộc lĩnh vực công nghệ y dược trong tổng số 10 Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả cầu vàng năm 2016.

Phong trào NCKH của SV Trường ĐH KHTN cũng đạt kết quả nổi bật với 73 đề tài SV NCKH tham gia giải thưởng SV NCKH cấp trường ở 5 lĩnh vực: Công nghệ thông tin – Điện tử viễn thông, Sinh học – Công nghệ Sinh học, Hóa học, Khoa học Vật liệu – Vật lý – Vật lý kỹ thuật, Địa chất – Khoa học Môi trường04 đề tài tham gia Giải thưởng cấp Bộ với 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 Giải Ba51 đề tài tham gia Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2016 do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức và đã có số lượng đề tài tham gia vào vòng chung kết nhiều nhất toàn quốc với 15 đề tài, kết quả có 1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 1 Giải Ba và 4 Giải Khuyến khích.

Ngoài ra, năm học 2016-2017, SV trường cũng đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong các cuộc thi học thuật, các cuộc thi Olympic môn học trong và ngoài nước. Ở cấp quốc tế, SV Trường đã đạt được 5 giải Nhì cuộc thi ACM/ICPC Châu Á, 1 giải khuyến khích cuộc thi LSI Design Contest 2017 trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông. Ở cấp Quốc gia, các em đã đạt được 11 giải Nhất, 11 giải Nhì, 9 giải Ba và 1 giải Khuyến khích tại các cuộc thi Olympic sinh viên toàn quốc các lĩnh vực Toán, Vật lý, Tin học, Hội thi các môn Khoa học Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh “Ánh sáng soi đường”; đạt được danh hiệu Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực Kỹ thuật…

Năm học qua, nhiều SV của Trường tiếp tục được nhận vào thực tập tại các tập đoàn công nghệ đa quốc gia như Google, Facebook; trong đó nổi bật có 01 sinh viên của Trường đã vượt qua hơn 60.000 ứng viên khác để được chọn là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia vào chương trình Google Brain, một chương trình chỉ tuyển 30 người mỗi năm trên toàn thế giới.

Không những tích cực trong hoạt động học thuật, nghiên cứu khoa học, các SV Trường ĐH KHTN cũng tích cực tham gia các hoạt động Đoàn – Hội để được học tập, rèn luyện, phát triển toàn diện, đặc biệt là phong trào Sinh viên 5 tốt. Trong năm 2016, có 201 SV được công nhận danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trường, 15 SVđạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp ĐHQG-HCM, 15 SV đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố và 3 SV đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp toàn quốc.

Hiện nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy của Trường ĐH KHTN tiếp tục được tăng cường về chất lượng và số lượng với 07 giảng viên được bổ nhiệm chức danh GS/PGS (1 GS, 6 PGS); Nhà trường đã tiếp nhận lại 28 giảng viên được cử đi đào tạo SĐH ở nước ngoà,i trong đó có 25 tiến sĩ, 03 thạc sĩ, đóng góp vào đội ngũ giảng viên với 07 GS, 43 PGS, 196 TS và 384 ThS của Nhà Trường.

Trên cơ sở thành tích hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng và phát triển nhà Trường trong năm học vừa qua, Trường ĐH KHTN được trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ Cờ truyền thống của UBND TP. HCM Cờ thi đua của ĐHQG-HCM; Đảng bộ Trường ĐH KHTN được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đoàn TNCS HCM Trường ĐH KHTN được trao tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP. HCM, Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cụm thi đua số 01 của Trung ương Đoàn TNCS HCM, Bằng khen của Thành đoàn và Trung ương đoàn.

 

Tin KHTN