Trường ĐH KHTN: Một nữ giảng viên nhận học bổng L’Oreal – UNESCO năm 2017

Trường ĐH KHTN: Một nữ giảng viên nhận học bổng L’Oreal – UNESCO năm 2017

Hội đồng khoa học L’Oreal – UNESCO For Women in Science tại Việt Nam đã bình chọn 5 nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống năm 2017. 

Vừa qua (12/1), chương trình Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nữ giới L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2017 và học bổng Nghiên cứu khoa học cho 05 nhà khoa học. Trong đó có một nữ giảng viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM – TS. Hoàng Thị Đông Quỳ, Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu.

Tiêu chí chọn lựa được dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học nổi bật thông qua số lượng các bài viết được đăng tải trên các tạp chí quốc tế, các ấn phẩm khoa học được xuất bản, các hoạt động nghiên cứu khoa học đã và đang tham gia, vai trò hình mẫu cho các thế hệ nghiên cứu trẻ.

Chương trình giải thưởng này được dành cho tất cả các nhà khoa học nữ đang làm việc và nghiên cứu tại Việt Nam có quá trình nghiên cứu khoa học, đóng góp lâu dài vào sự phát triển của khoa học Việt Nam.

Hai nhà khoa học nữ xuất sắc của năm được vinh danh và nhận giải thưởng Nhà khoa học nữ xuất sắc 2017 trị giá 50 triệu đồng là PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Trưởng Khoa Dược – Trường Đại học Y Dược, Đại học Huế và TS. Trần Thị Ngọc Dung – Trưởng phòng Công nghệ Thân Môi trường, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ba nhà khoa học nữ trẻ nhận học bổng Nghiên cứu khoa học nữ tài năng có giá trị là 150 triệu đồng để tiếp tục nghiên cứu sâu hơn những đề án có tiềm năng phát triển và tạo nên các ảnh hưởng và lợi ích lớn tại Việt Nam là TS. Trần Phương Thảo – Giảng viên Bộ môn Hóa dược, trường Đại học Dược Hà Nội; TS. Hoàng Thị Đông Quỳ – Giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM và TS. Nguyễn Thị Lệ Thu – Giảng viên Khoa Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh.

TS Hoàng Thị Đông Quỳ (thứ 2 từ bên trái) là một trong ba nhà khoa học nữ trẻ nhận học bổng Nghiên cứu khoa học của L’Oreal – UNESCO năm 2017

Theo đó, TS. Trần Phương Thảo được chọn trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học với đề tài “Nghiên cứu phát triển dẫn chất mới ức chế enzyme Glutaminyl cyclase hướng điều trị bệnh Alzheimer”.

TS. Hoàng Thị Đông Quỳ được Hội đồng Khoa học thống nhất lựa chọn trao học bổng Nhà nghiên cứu khoa học với đề tài “Vật liệu Polymer Composite/Nanocomposite chống cháy trên nền polyurethane xốp sử dụng hợp chất chống cháy thân thiện môi trường photpho/photpho-nitơ”.

TS. Nguyễn Thị Lệ Thu được vinh danh với đề tài “Nghiên cứu chế tạo vật liệu silicon thông minh có khả năng “nhớ hình” và “tự lành” ứng dụng làm vật liệu y sinh cấy ghép và màng phủ tự làm lành vết xước”.

Giải thưởng bổng L’Oreal – UNESCO Vì Sự Phát triển Phụ nữ trong Khoa học cấp Quốc gia được triển khai tại Việt Nam vào năm 2010. Trong suốt 7 năm qua, chương trình này đã vinh danh 24 nhà khoa học trẻ tiềm năng Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong lãnh vực nghiên cứu khoa học và giúp họ tiếp tục theo đuổi niềm đam mê trong khoa học.

 

Tổng hợp theo Dân Trí Online