LỮ ĐOÀN 167 TÀU PHÁO-TÊN LỬA VÙNG 2 HẢI QUÂN THĂM VÀ GIAO LƯU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN.

LỮ ĐOÀN 167 TÀU PHÁO-TÊN LỬA VÙNG 2 HẢI QUÂN THĂM VÀ GIAO LƯU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN.

 

LỮ ĐOÀN 167 TÀU PHÁO-TÊN LỬA VÙNG 2 HẢI QUÂN

THĂM VÀ GIAO LƯU VỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN.

  • Nhữ Đình Ngoạn

 

Nhận lời mời của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM, và được sự chấp thuận của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, Lữ đoàn 167 tàu pháo-tên lửa thuộc BTL vùng 2 Hải quân đã cử đoàn đại biểu CBCS đến thăm và giao lưu với Trường ĐH.KHTN, cơ sở Linh Trung – Thủ Đức.

Trước khi được lãnh đạo Trường đón tiếp, đoàn CBCS Lữ 167 được tham quan 1 vòng khu đô thị đại học của ĐHQG-HCM, được đại diện của Trường giới thiệu tổng quan toàn cảnh quy hoạch khu đô thị với các trường đại học, viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm cao cấp và hiện đại. Đoàn cũng được ngắm nhìn khu đại học được KTS Ngô Viết Thụ (người thiết kế Dinh Độc Lập) thiết kế từ những thập niên 60-70 thế kỷ trước, sau 1975 được Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM tiếp quản sử dụng, nay thuộc khuôn viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên.

 

Tiếp đón đoàn CBCS Lữ đoàn 167 Hải quân, GS.TS Châu Văn Tạo, Phó Hiệu trưởng, nguyên là 1 sỹ quan dự bị, gửi lời chào đón và tình cảm tới các CBCS Lữ đoàn, và mong muốn có sự quan hệ chặt chẽ giữa trường đại học với quân đội, sư hợp tác trong tương lai về những đề án nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ quốc phòng và góp phần bảo vệ đất nước… Tiếp lời, PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy và PGS.TS. Trần Văn Mẫn, Trưởng Phòng KH-CN cũng giới thiệu những khả năng nghiên cứu của 1 trường khoa học cơ bản, một số đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng cao cho các vũ khí khí tài của quân đội, như: chống sự ăn mòn vật liệu, nghiên cứu vật liệu mới, nghiên cứu về pin Litium, nguồn lưu trữ điện của ngư lôi, tên lửa và các vũ khí khí tài, v.v…

Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Phó chính ủy Lữ đoàn thay mặt đoàn đại biểu CBCS cám ơn sự tiếp đón nồng hậu của nhà trường, bày tỏ sự vui mừng lần đầu tiên tham quan một khu đô thị đại học quy mô lớn và hiện đại, và mong muốn có những đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng cho những yêu cầu quan trọng và cấp thiết của quân đội, đặc biệt là lực lượng hải quân.

Lữ đoàn Tàu pháo-tên lửa 167 BTL vùng 2 Hải quân thuộc Quân chủng Hải quân được thành lập theo quyết định 2495/QĐ-BQP của Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng ký ngày 12/7/2013. Lữ đoàn Tàu Pháo-tên lửa 167 là đơn vị có chức năng nhiệm vụ chiến thuật độc lập hoặc hiệp đồng tác chiến với các lực lượng khác của Quân chủng Hải quân và hiệp đồng quân binh chủng. Đặc biệt, Lữ đoàn cùng các đơn vị của Vùng 2 Hải quân phối hợp trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc và cơ động lực lượng chiến đấu theo yêu cầu nhiệm vụ, bảo vệ vùng biển từ nam Bình Thuận đến Bạc Liêu và thềm lục địa phía nam của Tổ quốc cho đến vùng biển giáp ranh các quốc gia trong khu vực. Lữ đoàn tàu pháo-tên lửa 167 đánh dấu bước phát triển hiện đại của lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Về trang bị, Lữ đoàn 167 được trang bị các tàu tên lửa hiện đại Project 12418 Molniya do Việt Nam đóng theo thiết kế của CHLB Nga. Đây có thể coi là những tàu chiến tên lửa mạnh thứ 2 của Hải quân Nhân dân Việt Nam hiện nay (đứng sau Gepard 3.9). Tàu tên lửa Molniya Project 1241.8 được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại tàu chiến, tàu vận tải, cũng như tàu đổ bộ của đối phương. Tàu được trang bị loại tên lửa này có khả năng đánh chìm các chiến hạm có lượng giãn nước cỡ 5.000 tấn. Ngoài hệ thống tên lửa Uran-E, tàu được trang bị pháo tự động AK-176M cỡ nòng 76,2mm, pháo phòng không cao tốc Ak-630M và tên lửa đối không tầm thấp. Tàu còn trang bị hệ thống radar trinh sát mặt nước, hệ thống điều khiển hỏa lực (pháo, tên lửa), hệ thống đối phó điện tử, hệ thống cảnh báo và tự động che chắn phóng xạ khi đi qua vùng bị nhiễm xạ cao… Ngoài các tàu tên lửa, Lữ đoàn 167 còn được trang bị các tàu pháo TT400TP có lượng giãn nước 480 tấn toàn tải, đạt tốc độ tối đa 32 hải lý/g, hoạt động liên tục trên biển 30 ngày đêm.

Trong buổi giao lưu với gần 300 CBVC và SV Trường ĐH.KHTN, Thượng tá Nguyễn Thành Nhân, Phó chính ủy Lữ đoàn 167 cho biết một số tình hình các diễn biến ở vùng biển Việt Nam trong thời gian năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, những âm mưu thủ đoạn của nhà cầm quyền Bắc Kinh trong mưu đồ bành trướng trên biển và tiến tới độc chiếm Biển Đông. Đồng chí cũng phân tích sự đối trọng quân sự của Mỹ và đồng minh ở khu vực, và phân tích sai lầm trong lập luận của những người trên mạng mong muốn Việt Nam dựa vào sức mạnh quân sự của Mỹ để chống lại Trung Quốc.

Về đối sách của Đảng và nhà nước Việt Nam, một mặt luôn bình tĩnh, kiềm chế, mềm dẻo khôn khéo và ngoại giao linh hoạt để giữ vững ổn định an ninh khu vực, mặt khác tăng cường sức mạnh Quân đội NDVN và đặc biệt lực lượng Hải quân, cương quyết bảo vệ chủ quyền của đất nước. Phó Chính ủy thông tin các CBCS trong đơn vị luôn miệt mài tập luyện thành thạo, làm chủ được các phương tiện kỹ thuật hiện đại của tàu và vũ khí, nắm vững chiến thuật và các tàu tên lửa tấn công nhanh luôn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển và đảo, là quả đấm thép trên biển đối với bất kỳ kẻ thù nào xâm phạm chủ quyền của Tổ quốc.

 

 

Cùng với các tiết mục văn nghệ, các CBCS và SV trường tham gia một số hoạt động giao lưu vui vẻ và Đoàn TN – Hội SV Trường gửi tặng các CBCS một món quà đặc biệt: Hộp những lá thư “Nhắn gửi yêu thương” các lời chúc của Sinh viên Trường ĐH.KHTN gửi đến các chiến sĩ hải quân, thể hiện nồng thắm tình yêu thương dành cho những người lính đang ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển Tổ quốc luôn được bình yên… ./.

 

(*Bài và ảnh: Nhữ Đình Ngoạn – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Trường ĐH.KHTN)