Sáng ngày 17/10, Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã chính thức chuyển giao mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ hướng dẫn thủ tục hành chính cho Trung tâm Dịch vụ hành chính công phường Sài Gòn, trong khuôn khổ Tuần lễ “Sinh viên TP.HCM tham gia xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp”.

Công trình ứng dụng AI này được thiết kế theo cơ chế “hỏi gì – đáp nấy”, cho phép người dân nhập các câu hỏi tự nhiên như “Tôi muốn làm giấy xác nhận cư trú” hoặc “Tôi cần chứng thực bản sao”, và ngay lập tức nhận được hướng dẫn chi tiết từng bước. Hệ thống giúp người dân tiết kiệm thời gian, giảm bớt khó khăn khi tra cứu các văn bản hành chính phức tạp, đồng thời hỗ trợ cán bộ phường trong việc xử lý các câu hỏi lặp lại.
Dự án ra đời từ định hướng phát huy vai trò xung kích của sinh viên trong quá trình xây dựng chính quyền địa phương sau sáp nhập. Khi nhận được đề xuất hỗ trợ từ phường Sài Gòn, Hội Sinh viên Trường đã nhanh chóng huy động đội ngũ sinh viên và cán bộ trẻ thuộc Khoa Công nghệ Thông tin tham gia phát triển mô hình.

Trong vòng hai tuần, nhóm sinh viên và giảng viên trẻ đã khảo sát, thu thập và tự động hóa hơn 10 quy trình hành chính, huấn luyện bộ dữ liệu hỏi – đáp thực tế cho chatbot và tích hợp hệ thống trên cả nền tảng web và di động.
Đặc biệt, nhóm phát triển đặt tiêu chí “thân thiện với mọi đối tượng” lên hàng đầu. Hệ thống có khả năng hiểu ngữ nghĩa tiếng Việt tự nhiên, giao diện trực quan, hỗ trợ giọng nói và hình minh họa – nhằm giúp người lớn tuổi dễ dàng thao tác và tiếp cận. Các thử nghiệm thực tế tại phường cho phép nhóm điều chỉnh để AI “nói được ngôn ngữ của người dân”.
Ngay sau khi triển khai, mô hình nhận được phản hồi tích cực từ cả người dân và cán bộ địa phương. Người dân đánh giá cao vì được hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu; cán bộ phường ghi nhận hiệu quả giảm tải công việc, tiết kiệm thời gian, góp phần xây dựng hình ảnh chính quyền hiện đại, gần dân.

Từ kết quả tích cực ban đầu, dự án đã thu hút sự quan tâm của nhiều địa phương khác. Hội Sinh viên Trường ĐH KHTN, ĐHQG-HCM đã nhận được đề nghị hỗ trợ triển khai mô hình tương tự từ các phường Bến Thành, Chợ Lớn, Chợ Quán, Cầu Kiệu.
Trong thời gian tới, Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM dự kiến chuẩn hóa quy trình để nhân rộng mô hình, đồng thời phát triển dự án thành chương trình học tập – phục vụ cộng đồng thường niên, nơi sinh viên tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các phiên bản mới của AI hành chính công.