TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN, ĐHQG-HCM TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI VIỆN LIÊN HIỆP NGHIÊN CỨU HẠT NHÂN DUBNA

Ngày 18/10, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM đã tiếp và trao đổi với đoàn đại diện Viện Liên hiệp Nghiên cứu Hạt nhân Dubna (JINR), do TS. Dmitri Kamanin, Trưởng ban Hợp tác quốc tế của viện, dẫn đoàn. Đoàn JINR bao gồm nhân sự chủ chốt và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân.

Buổi họp không chỉ tạo cơ hội giao lưu học thuật mà còn khẳng định mối quan hệ hợp tác vững chắc giữa hai tổ chức trong lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân cũng như các công nghệ liên quan. Đặc biệt, đại diện Trường Đại học Khoa học tự nhiên đã trình bày thông tin tổng quan về Trường, Khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật và tập trung vào bộ môn Vật lý Hạt nhân – Kỹ thuật Hạt nhân – Vật lý Y khoa.

Trong phần chia sẻ, TS. Dmitri Kamanin đã giới thiệu về hoạt động nổi bật, sứ mệnh và các nghiên cứu quan trọng của JINR. Thông tin này đã giúp các đại biểu có mặt hiểu rõ hơn về quy mô cũng như tầm ảnh hưởng của Viện trong hoạt động nghiên cứu hạt nhân trên trường quốc tế.

Một điểm nổi bật trong chuyến thăm lần này của JINR là Hội Thảo Dành cho các Nhà Nghiên Cứu Trẻ Việt Nam. Tại hội thảo, các chuyên gia của JINR đã nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của họ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể, TS. Michael Nozdrin đã đề cập đến các cơ sở và thiết bị máy gia tốc hiện có tại JINR, trong khi TS. Sergei Kichanov tập trung vào lĩnh vực khoa học vật liệu tại lò phản ứng IBR-2. Bên cạnh đó, TS. Iurii Severiukhin đã trình bày về các nghiên cứu liên quan đến bức xạ sinh học được tiến hành tại các cơ sở của JINR. Cuối cùng, TS. Dmitry Kamanin đã cung cấp thông tin về các chương trình nâng cao năng lực và đào tạo mà JINR đang triển khai.

Phần thảo luận và hỏi đáp, diễn ra trong và sau các phần thuyết trình, là một phần quan trọng không thể thiếu trong hội thảo. Điều này nhằm tăng cường hiểu biết về các kiến thức được cung cấp và tạo tiền đề cho mối quan hệ hợp tác bền vững hơn giữa hai bên.

Cuộc họp khép lại trong bầu không khí hài lòng của các đại diện và chuyên gia tham dự. Sự kiện không chỉ nhằm kết nối mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác thiết thực trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học hạt nhân, góp phần vào sự phát triển khoa học và công nghệ cả trong nước và quốc tế.