Ngày 08/11, Trung tâm Phát triển Thương hiệu và Kết nối Cộng đồng U-Sci, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM phối hợp với các đơn vị đồng hành đã tổ chức buổi Báo cáo giữa kỳ Khóa học thử nghiệm – Trial 1 thuộc Dự án HCMUS Future Leaders. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu nửa chặng đường đầu tiên trong hành trình rèn luyện năng lực lãnh đạo và tư duy phản biện cho sinh viên Nhà trường.

Mở đầu chương trình là chuyên đề “Kỹ năng giải quyết vấn đề” do Bà Hồ Thanh Hương – Trưởng Ban đại diện Cộng đồng Cựu sinh viên Khoa học trình bày. Buổi tập huấn giúp học viên hình thành tư duy phản biện và phương pháp tiếp cận khoa học trong việc nhận diện, phân tích và xử lý tình huống thực tế.
Thông qua các công cụ tư duy phổ biến như 5W1H, 5 Whys và sơ đồ xương cá (Fishbone Diagram), sinh viên được hướng dẫn cách nhìn nhận vấn đề một cách hệ thống, tránh nhầm lẫn giữa “triệu chứng” và “nguyên nhân gốc rễ”, từ đó xác định được hướng giải pháp khả thi và phù hợp với nguồn lực thực tế.

Buổi tập huấn cũng giới thiệu mô hình PDIA (Problem Driven Iterative Adaptation) – một phương pháp giúp người học linh hoạt thích ứng, sáng tạo trong quá trình ra quyết định. Chuyên đề khép lại với thông điệp truyền cảm hứng: “Không có vấn đề – chỉ có cơ hội để tư duy khác đi.”
Buổi chiều, 13 nhóm học viên đã trình bày kết quả nghiên cứu và ý tưởng phát triển xoay quanh những chủ đề gắn liền với thực tế học tập và hoạt động của sinh viên HCMUS. Các đề tài trải rộng từ nhu cầu học tập sau đại học, xây dựng Cẩm nang Đại học 4.0 cho sinh viên năm nhất, cải tiến quy trình hành chính và cơ sở vật chất, phát triển năng lực số – ngoại ngữ, cân bằng giữa học tập – làm thêm – hoạt động ngoại khóa, đến việc thúc đẩy sinh viên tham gia cộng đồng và ứng dụng AI trong học tập – nghiên cứu.

Các phần trình bày không chỉ thể hiện tinh thần chủ động và sáng tạo của sinh viên, mà còn cho thấy khả năng vận dụng tư duy khoa học và công cụ phân tích vào thực tiễn học đường – đúng với định hướng phát triển “Future Leaders” mà Nhà trường đặt ra.
HCMUS Future Leaders là dự án do Trường Đại học Khoa học tự nhiên khởi xướng, hướng đến xây dựng mô hình đào tạo năng lực lãnh đạo, tư duy chiến lược và trách nhiệm xã hội cho sinh viên. Thông qua các khóa huấn luyện, thử nghiệm và dự án cộng đồng, chương trình tạo cơ hội để sinh viên rèn luyện các kỹ năng cốt lõi: tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm và ra quyết định.
Buổi Báo cáo giữa kỳ Trial 1 không chỉ là điểm dừng đánh giá tiến độ, mà còn là dịp để mỗi học viên nhìn lại hành trình phát triển của chính mình – từ người học thụ động đến những “Future Leaders” tự tin, bản lĩnh và sẵn sàng dẫn dắt sự thay đổi tích cực trong cộng đồng sinh viên HCMUS.

PMN

