Chiều ngày 13/11, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM (HCMUS) đã đón tiếp đoàn đại diện Công ty Qualcomm Việt Nam trong buổi trao đổi mở về xu hướng công nghệ và hoạt động đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và vi mạch cũng như các tiềm năng hợp tác giữa đôi bên.
Buổi gặp gỡ có sự tham dự của ông Ramesh Rao – Giám đốc Kỹ thuật cao cấp; ông Lê Văn Khanh – Kỹ sư cao cấp; và bà Nguyễn Thanh Thảo – Trưởng nhóm Phát triển Kinh doanh của Qualcomm Việt Nam. Về phía Trường Đại học Khoa học tự nhiên có PGS.TS. Trần Minh Triết – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Ngô Đại Nghiệp – Trưởng Phòng Quan hệ Đối ngoại; TS. Đặng Lê Khoa – Phó Trưởng Khoa Điện tử – Viễn thông; cùng giảng viên, nghiên cứu viên và đông đảo sinh viên quan tâm đến các lĩnh vực công nghệ mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Minh Triết giới thiệu tổng quan về năng lực đào tạo – nghiên cứu của Nhà trường. Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh mong muốn mở rộng hợp tác với Qualcomm nhằm tạo điều kiện để sinh viên và giảng viên tiếp cận công nghệ tiên tiến, đồng thời thúc đẩy các chương trình nghiên cứu ứng dụng và đổi mới sáng tạo.

Trong phần chia sẻ chuyên môn, đại diện Qualcomm trình bày những nền tảng công nghệ nổi bật của tập đoàn. Bộ xử lý Qualcomm Dragonwing™ QRB2210 – giải pháp tối ưu năng lượng dành cho robot và các ứng dụng IoT công nghiệp – được đánh giá phù hợp cho môi trường học thuật khi hỗ trợ mạnh cho nghiên cứu thực nghiệm và phát triển mô hình tự động hóa. Bên cạnh đó, nền tảng Qualcomm AI Hub được giới thiệu như công cụ hỗ trợ các nhóm nghiên cứu triển khai mô hình AI trực tiếp trên thiết bị, giúp rút ngắn thời gian thử nghiệm, tối ưu hóa hiệu năng và mở rộng các ứng dụng AI trong đào tạo cũng như thực hành công nghệ.
Qualcomm đồng thời giới thiệu chương trình Qualcomm Vietnam Innovation Challenge (QVIC) – sân chơi khởi nghiệp công nghệ quy mô quốc gia dành cho các nhóm nghiên cứu và startup trong lĩnh vực AI, IoT, 5G, robotics và thành phố thông minh. Chương trình mang đến cơ hội nhận tài trợ phát triển sản phẩm, cố vấn kỹ thuật, hỗ trợ sở hữu trí tuệ và kết nối doanh nghiệp quốc tế. QVIC 2026 đang mở đơn đăng ký đến hết ngày 31/12/2025.
Buổi trao đổi khẳng định những điểm giao thoa trong định hướng phát triển của HCMUS và Qualcomm, đặc biệt trong đào tạo và ứng dụng AI, công nghệ IoT, thiết kế vi mạch và chuyển giao công nghệ. Hai bên đánh giá tiềm năng hợp tác sâu rộng trong thời gian tới, bao gồm hỗ trợ nghiên cứu, phát triển phòng thí nghiệm ứng dụng, tổ chức hội thảo kỹ thuật và chương trình thực tập.
PMN


