[THÔNG BÁO] Chương trình học bổng dài hạn – Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)

Phòng Quan hệ Đối ngoại xin thông tin về Chương trình học bổng dài hạn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Với định hướng “Chuyển đổi xanh”, JICA dự kiến sẽ cấp 03 suất học bổng đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ, mỗi suất trị giá khoảng 30 triệu Yên, mỗi năm 01 suất. Thông tin chi tiết như sau:
Thông tin chương trình: Chương trình được triển khai theo hình thức Hợp tác kỹ thuật sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), được áp dụng cho các năm tuyển sinh 2024, 2025, 2026 và tiến độ thực hiện đến năm 2030.
Một số lưu ý liên quan đến ngành học tại Nhật như sau: (1) Khoa học xã hội: chính sách chuyển đổi năng lượng, phân tích kinh tế mô hình chuyển đổi, quản trị kinh doanh trong lĩnh vực điện năng (2) Kỹ thuật: công nghệ khử các-bon thế hệ tiếp theo, sản xuất năng lượng mặt trời…
Hồ sơ cần nộp:
– Đơn đăng ký (đính kèm);
– Bằng tốt nghiệp (Bằng Cử nhân nếu ứng tuyển chương trình Thạc sĩ, bằng Thạc sĩ nếu ứng tuyển chương trình Tiến sĩ);
– Bảng điểm;
– Thư giới thiệu;
– Bản photo hộ chiếu;
– Minh chứng trình độ ngoại ngữ;
– Danh sách hồ sơ cần nộp (đính kèm). JICA Scholarship 2024
*Ứng viên đọc kỹ bộ hồ sơ đính kèm và hoàn thiện các hồ sơ yêu cầu dành cho ứng viên.
Quy trình nộp hồ sơ và thông báo kết quả:
Bước 1: Ứng viên nộp hồ sơ bản giấy đến P.QHĐN, đồng thời gửi bản mềm qua địa chỉ email đến internationalrelations@hcmus.edu.vn đến 17:00 ngày 23/8/2024
Bước 2: P.QHĐN lập hồ sơ văn kiện phi dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA (văn kiện phi dự án) không hoàn lại trình ĐHQG-HCM phê duyệt.
Bước 3: ĐHQG-HCM tổ chức thẩm định và phê duyệt văn kiện phi dự án, tuyển chọn ứng viên.
Bước 4: ĐHQG-HCM nộp văn kiện phi dự án kèm hồ sơ ứng viên đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi công hàm đến Đại sứ quán Nhật Bản.
Bước 5: Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi công hàm đến Đại sứ quán Nhật Bản.
Bước 6: Trên cơ sở công hàm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ĐHQG-HCM gửi hồ sơ dự tuyển của ứng viên trực tiếp đến JICA (hồ sơ ứng viên thực hiện theo mẫu của JICA).
Bước 7: JICA tiến hành tuyển chọn ứng viên, trường đại học mà ứng viên sẽ theo học và thông báo kết quả đến ĐHQG-HCM.
Bước 8: Ứng viên trúng tuyển nhập học tại Nhật Bản dự kiến vào tháng 9/2025.
P.QHĐN