Hơn 600 chiến sĩ HCMUS mang tri thức khoa học đến với Mùa hè xanh 2026

SDG4-Giáo dục có chất lượng
SDG9-Công nghệ - sáng tạo và phát triển hạ tầng
SDG13-Hành động về khí hậu
SDG17-Quan hệ đối tác vì các mục tiêu

Sáng 28/6, hơn 600 chiến sĩ Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG-HCM (HCMUS) chính thức lên đường tham gia Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh lần thứ 33. Trên 12 mặt trận, đội hình và ban chức năng, sức trẻ HCMUS sẽ được tiếp nối bằng những công trình gắn với giáo dục khoa học, chuyển đổi số, bảo vệ môi trường và phục vụ cộng đồng.

Lễ ra quân mở đầu cho một mùa hè của tinh thần xung kích, sáng tạo và cống hiến. Từ giảng đường, phòng thí nghiệm, sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên mang kiến thức chuyên môn đến với thực tiễn, chủ động tìm lời giải cho những nhu cầu cụ thể tại địa phương. Mỗi công trình, phần việc không chỉ tạo ra giá trị cho cộng đồng mà còn là cơ hội để sinh viên thử sức, rèn luyện khả năng thích ứng và trưởng thành từ những trải nghiệm thực tế.

Các chiến sĩ tình nguyện tham gia Lễ ra quân Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2026. Từ tháng 6 đến tháng 8/2026, các chiến sĩ sẽ triển khai các hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long.

Phát huy dấu ấn của sinh viên khoa học

Phát biểu giao nhiệm vụ, TS. Nguyễn Thị Thảo Ly – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Trường – nhấn mạnh điểm khác biệt của chiến sĩ tình nguyện HCMUS không chỉ nằm ở tinh thần xung kích mà còn ở khả năng đóng góp cho xã hội bằng tri thức khoa học và năng lực chuyên môn.

Từ nền tảng được trang bị trong quá trình học tập, các chiến sĩ được kỳ vọng chủ động đề xuất cách làm mới, đưa khoa học, công nghệ và tư duy sáng tạo vào từng công trình. Mỗi đội hình vì thế không chỉ mang đến nguồn lực trẻ, mà còn thể hiện tinh thần tiên phong của sinh viên khoa học: dám thử nghiệm, biết lắng nghe và sẵn sàng biến kiến thức thành hành động.

Cùng với yêu cầu về chất lượng, hiệu quả của từng phần việc, TS. Nguyễn Thị Thảo Ly lưu ý các chiến sĩ giữ nghiêm kỷ luật, bảo đảm an toàn, chăm sóc sức khỏe và duy trì tinh thần trách nhiệm trong suốt hành trình tình nguyện. Khả năng làm việc nhóm, thích ứng, xử lý tình huống và giải quyết vấn đề cũng là những bài học quan trọng mà mỗi sinh viên sẽ tích lũy từ thực tiễn chiến dịch.

TS. Nguyễn Thị Thảo Ly, Ủy viên BCH Đảng ủy – Chủ tịch Công đoàn Trường định hướng nhiệm vụ và gửi gắm những lưu ý đến các chiến sĩ trước khi bước vào chiến dịch.

Các đội hình gắn với nhiều nhu cầu của cộng đồng

Chiến dịch năm nay được tổ chức với 12 mặt trận, đội hình và ban chức năng. Bên cạnh các đội hình thường trực tại Đồng Tháp và Vĩnh Long, nhiều đội hình được xây dựng theo lĩnh vực hoạt động và thế mạnh chuyên môn như Mặt trận Ong nghiên cứu, Mặt trận Vườn ươm Tuổi thơ, Mặt trận Mùa hè số, Đội hình Sống xanh, Đội hình Tế bào gốc và Đội hình Mùa hè quốc tế.

Cách tổ chức theo các nhóm chuyên môn giúp sinh viên phát huy kiến thức, kỹ năng và sở trường trong từng địa bàn, từng nhóm đối tượng. Hoạt động tình nguyện nhờ đó không tách rời việc học tập, nghiên cứu, mà trở thành không gian để người học kiểm nghiệm ý tưởng, vận dụng chuyên môn và tạo ra những sản phẩm thiết thực.

Ban Chỉ huy Chiến dịch cùng đại diện các mặt trận, đội hình ra mắt tại lễ ra quân.

Từ giáo dục khoa học đến chuyển đổi số và an sinh xã hội
Ban Chỉ huy Chiến dịch xác lập 17 công trình, chỉ tiêu trọng điểm, tập trung vào các nhóm hoạt động giáo dục, chuyển đổi số, môi trường và an sinh xã hội.

Trong lĩnh vực giáo dục và phổ biến khoa học, chiến dịch dự kiến tổ chức các ngày hội khoa học, hoạt động STEM, sân chơi trải nghiệm sáng tạo và Ngày hội Open Science Day dành cho học sinh THCS, THPT. Các chuyên đề kỹ năng, hoạt động ngoại ngữ và hội nhập quốc tế cũng được triển khai nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận kiến thức cho học sinh, thanh thiếu nhi tại địa phương.

Ở lĩnh vực chuyển đổi số, các chiến sĩ đặt mục tiêu hướng dẫn người dân tiếp cận công nghệ số, trao tặng các bộ “Máy tính cũ, tri thức mới”, đồng thời thực hiện video, tour số hóa và các sản phẩm truyền thông song ngữ giới thiệu lịch sử, di tích và hình ảnh địa phương.

Các hoạt động bảo vệ môi trường và an sinh xã hội tiếp tục là một phần quan trọng của chiến dịch, với những nội dung như trồng cây xanh, cải tạo các mảng tường xuống cấp, thực hiện đường cờ Tổ quốc, trao học bổng, tập vở và các phần quà hỗ trợ học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Việc xác lập các nhóm nhiệm vụ đa dạng cho thấy Mùa hè xanh không chỉ tập trung vào những công trình hữu hình. Giá trị của chiến dịch còn nằm ở quá trình chuyển giao kiến thức, hỗ trợ người dân tiếp cận công nghệ, tạo môi trường trải nghiệm khoa học cho học sinh và góp phần nâng cao năng lực của cộng đồng.

Đồng chí Võ Minh Đăng – Chủ tịch Hội Sinh viên Trường, Chỉ huy trưởng Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2026 – tuyên bố xuất quân, chính thức khởi động hành trình tình nguyện của 610 chiến sĩ.

Qua 33 lần tổ chức, Mùa hè xanh đã trở thành môi trường rèn luyện và trưởng thành của nhiều thế hệ sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên. Mùa hè năm nay, 610 chiến sĩ tiếp tục lên đường với sức trẻ, tri thức khoa học và tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng tạo nên những giá trị thiết thực cho cộng đồng.